Liên Hợp Quốc đình chỉ các đoàn xe cứu trợ vào Syria

TPO - Liên Hợp Quốc đã đình chỉ tất cả các đoàn xe cứu trợ vào Syria sau khi một cuộc không kích dội bom trúng đội xe tải chở thức ăn của tổ chức này lúc dỡ hàng tại khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng gần Aleppo vào ngày 19/9.

Hiện trường đoàn xe tải cứu trợ của Liên Hợp Quốc bị phá hủy do không kích.
Hiện trường đoàn xe tải cứu trợ của Liên Hợp Quốc bị phá hủy do không kích.

Phát ngôn viên chiến dịch viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jens Laerke cho biết, các đoàn xe khác ở Syria đã bị đình chỉ để chờ đánh giá thêm về tình hình an ninh. “Tuy nhiên chúng tôi cam kết vẫn ở lại và cung cấp cho tất cả những người có nhu cầu ở Syria”, ông nói thêm.

Theo Laerke, Liên Hợp Quốc chỉ mới nhận được sự cho phép của Chính phủ Syria cung cấp viện trợ cho những khu vực chiến sự. Tuy nhiên, các kế hoạch viện trợ phải gác lại sau khi một đoàn xe chở thức ăn chìm trong biển lửa sau khi trúng bom không kích.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) lên án, cuộc tấn công vào đoàn xe tải in logo Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Syria chở thức ăn cứu trợ của Liên Hợp Quốc là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Liên Hợp Quốc đình chỉ các đoàn xe cứu trợ vào Syria - ảnh 1 Ít nhất 18 xe tải in logo Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Syria bị phá hủy trong cuộc không kích.

Nguồn tin từ Đài Quan sát Nhân quyền Syria thông tin, cuộc không kích do máy bay của Chính phủ Syria hoặc Nga thực hiện, khiến ít nhất 18 trong số 31 xe tải chất đầy thức ăn cho hàng ngàn người thiếu lương thực ở khu vực nông thôn phía tây thành phố Aleppo bị phá hủy. Báo cáo ban đầu cho biết, 12 người đã thiệt mạng, đa số là tài xế, theo Reuters.

Robert Mardini, giám đốc ICRC ở Trung Đông và Bắc Phi, nói với tờ Reuters, giám đốc tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria, Omar Barakat, là một trong số những người tử vong.

Mỹ đổ lỗi cho Moscow về vụ tấn công với lập luận, Nga phải có trách nhiệm kiềm chế lực lượng chính phủ Bashar al-Assad theo thỏa thuận ngừng bắn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một tuyên bố: “Syria và Nga biết điểm đến của đoàn xe này và các nhân viên cứu trợ đã bị giết trong lúc cung cấp cứu trợ cho người dân Syria. Hoa Kỳ sẽ nêu vấn đề này trực tiếp với Nga. Với những vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn, chúng tôi sẽ đánh giá lại những triển vọng trong tương lai về việc hợp tác với Nga”.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết ngày 20/9 tới, quân đội Nga đã kiểm tra báo cáo về cuộc không kích gần Aleppo và dự kiến sẽ thông tin thêm vào cùng ngày.

Theo Guardian, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá