Liên Hợp Quốc họp khẩn, kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm nay 28/7 kêu gọi Israel và Palestine tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian ngừng bắn ở Gaza.

Liên Hợp Quốc họp khẩn, kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn

Theo Itar-Tass, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố ngay sau cuộc họp khẩn cấp kéo dài tới nửa đêm ngày 27/7 (giờ New York), bày tỏ sự quan ngại về cuộc khủng hoảng khu vực ngày càng sâu sắc tại dải Gaza, cũng như số lượng nạn nhân gia tăng kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong lễ hội Hồi giáo Eid, lễ hội kỷ niệm kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ký kết một thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ triệt để.

Được biết, thoả thuận trên được đưa ra theo sáng kiến ​​của Ai Cập, quốc gia đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết khủng hoảng tại Dải Gaza.

Tại cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đề cập đến một vụ tấn công mới đây vào trường học của Liên Hợp Quốc tại dải Gaza, nơi trước đây cũng được phát hiện thấy những quả tên lửa mà các tay súng Hamas đang sử dụng để bắn vào Israel.

Đáng chú ý, chỉ ít giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra tuyên bố, Israel cho biết đã tạm dừng hoạt động quân sự ở dải Gaza “trong một khoảng thời gian không xác định”, theo Itar-tass.

Tuy nhiên, giới chức Israel cũng khẳng định, chiến dịch quân sự của họ sẽ tiếp tục nhằm xóa bỏ hoàn toàn các đường hầm nhằm cung ứng vũ khí và đạn dược cho lực lượng Hamas.

Cùng ngày, lực lượng Hamas cho biết họ cũng đang xem xét thực hiện một kế hoạch đình chiến có thời hạn. Tuy vậy, Hamas khẳng định, lực lượng này không ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ nào theo thỏa thuận ngừng bắn được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra.

Theo Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng