Liên Hợp Quốc họp kín về bạo lực đẫm máu Ai Cập

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 15/8 bắt đầu cuộc họp kín để thảo luận về tình hình bạo lực đẫm máu ở Ai Cập khi số người thiệt mạng trong ba ngày đã lên tới 638 người.

Liên Hợp Quốc họp kín về bạo lực đẫm máu Ai Cập

> Ai Cập trải qua ngày đẫm máu nhất trong lịch sử

Cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi diễn ra căng thẳng trong ba ngày qua và biến Ai Cập chìm trong biển máu tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ.

Trước tình hình này, ngày 15/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khởi động cuộc họp kín nhằm thảo luận về tình trạng đẫm máu ở nước này khi các cuộc đụng độ đã làm hơn 600 người thiệt mạng.

Cuộc họp kín lần này được tổ chức theo yêu cầu chung từ các thành viên của Hội đồng như Pháp, Anh, Úc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trước đó cũng đã lên án mạnh mẽ tình hình bạo lực ở Ai Cập và kêu gọi các bên kiềm chế. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tới việc đưa vấn đề bạo lực này ra xem xét dưới góc độ chính trị nhằm sớm đưa Ai Cập sớm thoát khỏi tình trạng này.

Quang cảnh tan hoang ở một khu vực của thủ đô Cairo sau các cuộc đụng độ đẫm máu
Quang cảnh tan hoang ở một khu vực của thủ đô Cairo sau các cuộc đụng độ đẫm máu .

Tình hình bạo lực ở Ai Cập cũng buộc nhiều đồng minh của nước này phải lên tiếng chỉ trích. Nhiều lãnh đạo quốc tế cho rằng chính quyền Cairo đã đi quá xa trong các hành động đàn áp, chống lại những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Morsi.

Bộ Y tế Ai Cập báo cáo, hiện nay, hơn 4.000 người đã bị thương trong các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh Ai Cập và người ủng hộ ông Morsi. Tình trạng bạo lực lần này còn tồi tệ hơn cả những đợt xung đột xảy ra dưới thời cố tổng thống Hosni Mubarak.

“Những gì chính phủ Ai Cập đang làm, và cả cảnh sát đều phải chú ý đến sự an toàn, bảo vệ lợi ích cho người dân. 48 ngày kể từ khi cuộc đụng độ bùng nổ, chính phủ Ai Cập đã làm được những gì cho người dân. Họ phải có trách nhiệm chứ không nên đổ lỗi cho người dân”, dẫn lời đại sứ Ashraf Elkholy.

Trong khi đó, lực lượng Anh em Hồi giáo tại Ai Cập vẫn tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình mới bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ.

Truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết, những người ủng hộ ông Morsi đã tấn công vào các trạm cảnh sát, bệnh viện và các tòa nhà chính phủ đóng tại thủ đô Cairo bất chấp tình trạng khẩn cấp đã được ban bố bởi chính phủ lâm thời.

Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng đã đưa ra thông báo cấm cảnh sát sử dụng đạn thật để chống lại bất cứ cuộc tấn công nào.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, CRI, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá