Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ cho Libăng

TPO - Liên Hợp Quốc vừa phát động một chiến dịch viện trợ trị giá 150 triệu USD, nhằm giúp đỡ Libăng, đất nước đang bị tàn phá bởi các cuộc xung đột vũ trang.

Mỹ cũng đã thông báo về gói viện trợ trị giá hơn 30 triệu USD nhằm xoa dịu những mất mát mà người dân Libăng đang phải gánh chịu.

Chuyên viên nhân đạo hàng đầu của Liên Hợp Quốc, Jan Egeland, cho hay, số tiền trên rất cần thiết để cung cấp lương thực và chỗ ở cho khoảng 800 nghìn dân thường đang bị kẹt lại giữa những cuộc giao tranh ác liệt.

Đợt phát động này được triển khai đúng vào thời điểm ngoại trưởng Mỹ  Condoleezza Rice làm nhiệm vụ tại Israel và Libăng, bàn bạc về cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Có khoảng 380 người Libăng và gần 40 người Israel tử vong trong cuộc chiến đã kéo dài sang tới ngày thứ 13.

Jan Edgland thay mặt tổ chức Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi trên trong một chuyến thăm tới Beirut. Ông cho hay số tiền này sẽ đựơc dùng để giúp đỡ các tổ chức viện trợ nhân đạo trang trải chi phí trong 3 tháng tới, phục vụ cho nhu cầu thuốc men sinh hoạt của những người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự leo thang.

Khoảng 24 triệu USD từ Quỹ Nhi đồng thế giới của Liên Hợp Quốc đã được trao cho những trẻ em phải đi sơ tán hoặc đã di tản sang Syria

Ông cũng đã yêu cầu phía Israel đảm bảo cho những chuyến tàu chuyên chở hàng viện trợ cập bến an toàn tại hai hải cảng phía Bắc tỉnh Tripoli và phía Nam tỉnh Tyre

Hôm qua, Tổng thống Mỹ George Bush đã ra lệnh cho các máy bay trực thăng và tàu thủy khởi hành sang Libăng, mang theo viện trợ nhân đạo của nước này.

Theo lời người phát ngôn của nhà Trắng Tony Snow thì các chuyến hàng này sẽ tới nơi vào hôm nay.

Ông này cũng cho hay, chính phủ Mỹ đang làm việc với các quan chức Israel và Libăng về việc khai thông một tuyến đường sắt để phục vụ cho việc vận chuyển hàng viện trợ được dễ dàng nhanh chóng

Hôm qua, thứ hai 24/7, liên minh Châu Âu (EU) đã hứa sẽ viện trợ 12,6 triệu USD hàng hóa cho Libăng, trong khi đó Anh đã tăng mức viện trợ dự tính lên 5 triệu USD.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá