Liên Hợp Quốc ký tuyên bố chống 'nguy cơ tận thế'

TP - 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ ký một tuyên bố mang tính bước ngoặt để chống lại tình trạng kháng thuốc trên toàn thế giới được đánh giá là ngày càng nguy hiểm, giống như “nguy cơ tận thế”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giới chuyên gia cho rằng, cam kết này có thể giúp thế giới ngăn ngừa được 700.000 ca tử vong mỗi năm. Đây là lần thứ tư LHQ đạt được một tuyên bố liên quan vấn đề sức khỏe, sau tuyên bố về HIV năm 2001, về các bệnh không truyền nhiễm năm 2011 và về dịch Ebola năm 2013. Các nước ký kết sẽ có 2 năm để báo cáo kế hoạch hành động của mình.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng kháng thuốc gây ra một trong những mối đe dọa lớn nhất cho nhân loại ngày nay. Nếu không hành động khẩn cấp, nhiễm trùng đơn giản cũng có thể không thể chữa khỏi bằng các loại thuốc hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này là do sử dụng các loại thuốc kháng sinh tùy tiện cho người, động vật và nông nghiệp. Việc tiếp xúc nhiều lần với thuốc kháng sinh được con người sử dụng tùy tiện giúp nhiều loại vi khuẩn biến đổi, tiến hóa để tránh thuốc. Nếu những biện pháp điều trị khác không được tìm ra, những kỹ thuật y tế như phẫu thuật hông, mổ đẻ… sẽ trở nên quá nguy hiểm.

Các nước ký kết tại Đại hội đồng LHQ ở New York hôm qua đồng ý chi tổng số 790 triệu USD cho nỗ lực giảm thiểu tình trạng kháng thuốc.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá