Liên Hợp Quốc lên án vụ thảm sát hơn 100 người Syria

TPO – Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa lên án chính phủ Syria khi hơn 108 người bị sát hại tại một địa phương gần thành phố Homs của nước này.

Liên Hợp Quốc lên án vụ thảm sát hơn 100 người Syria

> Nga có thể bỏ rơi Syria

Hàng chục thi thể được tìm thấy tại thị trấn Houla của Syria
Hàng chục thi thể được tìm thấy tại thị trấn Houla của Syria.

Liên Hợp Quốc ngày 27-5 cho biết, ít nhất 108 người trong đó có trên 30 trẻ em đã thiệt mạng tại địa phương Houla, gần thành phố Homs.

“Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ thảm sát khiến hàng trăm người thiệt mạng này. Hành động sử dụng vũ khí chống lại dân thường trên là một hành vi vi phạm luật pháp Quốc tế trắng trợn” – Tuyên bố của Liên Hợp Quốc.

Phương Tây và các nước Ả rập cũng thẳng thắn chỉ trích chính quyền ông Bashar al-Assad. Nga và Trung Quốc ngày 27-5 kêu gọi Hội đồng Liên Hợp Quốc cần có hành động cứng rắn hơn nữa đối với chính quyền Syria, rằng cuộc thảm sát đẫm máu tại Syria là hành vi đáng phải lên án.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu nhóm quan sát viên tại Syria theo dõi tình hình hỗn loạn ở Syria và báo cáo kịp thời diễn biến. Theo dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ có buổi hội đàm trước Hội đồng Bảo an về tình hình Syria vào ngày 30-5 tới.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Anna đã cáo buộc chính phủ Syria sử dụng pháo binh tấn công vào khu đông dân cư. Ông cũng đưa ra cảnh báo về một cuộc nội chiến xảy ra tại Syria.

Trước những chỉ trích từ các phía, đại sứ Syria- ông Bashar Ja’afari lên tiếng phủ nhận vụ thảm sát khiến hơn 100 người thiệt mạng và đổ lỗi cho các nhóm vũ trang khủng bố.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng