Liên Hợp Quốc ‘lo ngại’ về vụ bắt thủy thủ Anh

TPO - Hôm qua, Hội đồng Bảo an nhất trí ra một tuyên bố bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” trước vụ Iran bắt giữ 15 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Anh tại vịnh Persian với cáo buộc xâm phạm lãnh hải trái phép.

Nữ thủy thủ duy nhất trong số các quân nhân Anh bị Iran bắt (Reuters)

Cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi Tehran cho phép cơ quan lãnh sự Anh tại Iran được tiếp xúc với các thủy thủ. Trước đó, London vận động Hội đồng Bảo an phải ra văn bản tỏ rõ thái độ phản đối mạnh mẽ hơn đối với Iran và đòi thả ngay lập tức các thủy thủ nhưng bị Nga phủ quyết.

Tuy vậy, đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc The Emyr Jones Parry vẫn cho rằng, tuyên bố trên là “một kết quả tốt” đối với London. Ông cho biết thêm, tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng đã gửi đi “một thông điệp rõ ràng” đối với Iran.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an có đoạn: “Vụ việc này có thể và nên được dàn xếp thông qua các kênh đối thoại song phương. Cố gắng của chính phủ Anh lôi kéo bên thứ ba gồm Hội đồng Bảo an vào vụ này là không hữu ích”.

Trong khi đó, Anh và Iran vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng xung quan vụ bắt cac thủy thủ. Đây là nguyên nhân khiến giá dầu trên thị trường thế giới đột ngột tăng trong phiên giao dịch hôm qua.

Nhóm các quân nhân Anh bị hải quân Iran bắt hôm thứ sáu tuần trước, khi họ vừa kiểm tra xong một chiếc tàu tình nghi buôn lậu xe hơi. Những người này bị buộc tội xâm phạm lãnh hải Iran, trong khi London tuyên bố họ bị khống chế khi đang ở trong lãnh hải của Iraq.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng