Liên Hợp Quốc loay hoay định nghĩa khủng bố

Đánh bom liều chết ở Anh, Tây Ban Nha, Nga, Iraq và mới đây nhất tại Ai Cập càng khiến cộng đồng quốc tế thấy rõ phải có ngay bản hiệp ước chống khủng bố toàn cầu.

Hiện trường khủng bố tại Ai Cập
Để làm được điều này, trước hết phải có định nghĩa rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố và đây cũng là một trong những nội dung của kế hoạch cải tổ Liên Hợp Quốc (LHQ).

Các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu gây sức ép đòi LHQ phải đưa ra ngay định nghĩa rõ ràng và lên án chủ nghĩa khủng bố.

Ông Mark Brown - Chánh văn phòng LHQ và là nhân vật số hai của Tổng thư ký Kofi Annan - vừa tổ chức cuộc thảo luận kế hoạch chống khủng bố, cho biết dù vấn đề này dường như được tất cả các nước thành viên ủng hộ, nhưng rất khó đạt được sự đồng thuận về định nghĩa khủng bố, đặc biệt là bản hiệp ước chống khủng bố toàn cầu.

Theo ông Mark Brown, sẽ không có định nghĩa khủng bố nếu không có tiến triển thực sự trong vấn đề chống khủng bố. Mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế để tạo ra hiệp ước chống khủng bố đã đi vào ngõ cụt từ năm 1996 khi nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt trong Ủy ban Pháp lý và các nước thành viên LHQ.

Ủy ban Pháp lý LHQ sẽ khởi động lại vấn đề định nghĩa khủng bố bằng các vòng đàm phán mới ngay trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo thế giới hy vọng nếu định nghĩa khủng bố được thông qua tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới sẽ phá vỡ sự bế tắc, mở đường cho bản hiệp ước chống khủng bố toàn cầu.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan lạc quan nói: “Tôi nghĩ đây là một định nghĩa đơn giản. Hành động giết hại người dân vô tội, hoặc những người không trực tiếp ra trận, dù dựa trên lý do nào cũng là khủng bố”.

Tuy nhiên, trên thực tế giữa các thành viên LHQ vẫn rất khó đạt được sự đồng thuận với định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố.

Các nước Hồi giáo và ở Trung Đông cho rằng, nếu xem các vụ đánh bom liều chết của người Palestine và hành động giết người vô tội của quân đội Israel ở dải Gaza, khu Bờ Tây là khủng bố thì cũng không thể loại trừ những gì quân đội Mỹ cùng đồng minh gây ra cho người dân Iraq.

Mặt khác, với cùng một hành động, nước này xem là khủng bố nhưng nước khác nhìn nhận như hành động của tự do...

Ông Jean Ping - Chủ tịch Đại hội đồng LHQ - vừa đưa ra bản dự thảo định nghĩa khủng bố để phái đoàn các nước góp ý sửa chữa. Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng ông Jean Ping tin rằng vì sự an nguy của nhân loại trước hiểm hoạ khủng bố, các nước thành viên LHQ sẽ sớm đạt được sự đồng thuận.

Ông Dirk van den Berg - Đại sứ Hà Lan tại LHQ, người giúp ông Jean Ping tìm kiếm sự đồng lòng của 191 thành viên LHQ - cho biết việc đưa ra định nghĩa khủng bố đang tiến triển tốt và nó sẽ được thông qua tại kỳ họp vào tháng Chín của Đại hội đồng.

Đại sứ Anh tại LHQ, ông Emyr Parry cho rằng không nên phức tạp hoá định nghĩa khủng bố và định nghĩa đơn giản nhất là “hành động tấn công dân thường”. Theo ông Emyr Parry sẽ có một số nước thành viên không hài lòng với định nghĩa này nhưng phải chấp nhận điều đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá