Liên Hợp Quốc mở rộng hoạt động tại Iraq

TPO - Hôm nay, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Mỹ và Anh đề xuất về việc kêu gọi Liên Hợp Quốc đóng vai trò lớn hơn tại Iraq.

Liên Hợp Quốc cho rút hầu hết nhân viên khỏi Iraq sau vụ đánh bom vào trụ sở của tổ chức này ở Baghdad năm 2003, làm chết trưởng đại diện Sergio Vieira de Mello cùng 21 người khác.

Tuy nhiên, hiện trong Hội đồng Bảo an vẫn còn ý kiến phản đối việc mở rộng vai trò của Liên Hợp Quốc tại Iraq. Những người này muốn rút toàn bộ nhân viên của Liên Hợp Quốc khỏi đất nước này cho đến khi nào tình hình an ninh tại đây được cải thiện.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu nói trên và cho rằng, cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ các nỗ lực của Iraq nhằm “kiến tạo một tương lai thịnh vượng và hòa bình”.

Nghị quyết trên sẽ dọn đường cho đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Iraq hỗ trợ chính phủ Iraq trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, bầu cử và các vấn đề liên quan đến hiến pháp, đồng thời giúp Baghdad dàn xếp bất đồng về đường biên giới.

Một số người sinh sống ở Baghdad cho rằng việc Liên Hợp Quốc triển khai thêm người sẽ không ảnh hưởng gì đến thế đối đầu phe nhóm tôn giáo đang đe dọa đến tình hình ổn định của đất nước. “Tất cả những nghị quyết và sự hiện diện của Liên Hợp Quốc chỉ có giá trị trên giấy”, một người nhấn mạnh.

Nhưng những người ủng hộ việc mở rộng hoạt động của Liên Hợp Quốc thì tin tưởng, động thái trên có thể thúc đẩy tiến trình ở Iraq và giúp phá thế bế tắc chính trị tại đây.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá