Liên Hợp Quốc nhất trí cấm vận CHDCND Triều Tiên

TPO - Hôm qua, các nước thành viên Hội đồng Bảo an thống nhất phê chuẩn nghị quyết số 1718 sau nhiều tranh cãi, trong đó nêu rõ các quy định cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này vì vụ thử hạt nhân hôm 9/10.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton (AP)
Nghị quyết quy định cấm buôn bán nhiều loại mặt hàng quân sự cùng những điều khoản trừng phạt về tài chính đối với Bắc Triều Tiên, cho phép kiểm tra tàu thuyền qua lại nước này và ngăn cấm việc xuất cảnh đối với những người Bắc Triều Tiên làm việc cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

Việc bỏ phiếu nghị quyết nói trên bị trì hoãn do những lo ngại của Nga và Trung Quốc về dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất. Đại sứ Mỹ John Bolton khẳng định, Washington "rất hài lòng" khi các nước thành viên Hội đồng Bảo an cuối cùng đã nhất trí về văn bản này.

Để xoa dịu Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Mỹ phải sửa lại dự thảo nghị quyết trong đó xóa bỏ nội dung đề cập đến hành động vũ lực. Đề nghị cấm vận hoàn toàn về quân sự đối với Bắc Triều Tiên cũng được sửa lại bằng cách nêu cụ thể những mặt hàng nước này bị cấm nhập như xe tăng, trực thăng và tên lửa.

Một điểm gây tranh cãi trong quá trình thảo luận về nghị quyết là việc cho phép các nước kiểm tra hàng hóa xuất nhập từ CHDCND Triều Tiên để truy tìm vũ khí hủy diệt. Trung Quốc và Nga lo ngại việc kiểm tra này có thể gây ra những cuộc đối đầu với những tàu thuyền của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Emyr Jones Parry mô tả bản nghị quyết vừa thông qua là "sự đáp trả rất mạnh mẽ" đối với vụ thử hạt nhân. Còn đại sứ Trung Quốc Vương Quang Á đánh giá đó là một "câu trả lời uy lực và thích đáng". Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom nguyên tử hôm 9/10. Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh thực hư của hoạt động gây chấn động dư luận này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá