Liên Hợp Quốc nói gì về cuộc bầu cử phía Đông Ukraine?

TPO - Liên Hợp Quốc khẳng định cuộc bầu cử phía Đông Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk, tuy nhiên đại diện của tổ chức này từ chối bình luận về việc có hay không sự hợp tác với các cơ quan của “Nhà nước Nhân dân” tự xưng ở Donetsk và Lugansk.

Liên Hợp Quốc nói gì về cuộc bầu cử phía Đông Ukraine? - ảnh 1 Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Farhan Haq
Hãng UNN của Ukraine dẫn lời Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Farhan Haq cho biết: “Trước đó vài ngày, chúng tôi đã ra tuyên bố nêu rõ cuộc bầu cử diễn ra ở phía Đông Ukraine vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận Minsk. Và đến thời điểm này, Liên Hợp Quốc không thay đổi quan điểm”.

Ông Farhan Haq cũng nhấn mạnh, cuộc bầu cử sẽ không đóng góp một giải pháp mang tính hòa bình nhằm chấm dứt các cuộc xung đột ở phía Đông - Nam của Ukraine.

Tuy nhiên, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Farhan Haq từ chối bình luận câu hỏi về việc “có hay không sự hợp tác của Liên Hợp Quốc với các cơ quan của “Nhà nước Nhân dân” tự xưng ở Donetsk và Lugansk”.

“Ở giai đoạn này tôi không có gì để nói về nó”, ông Farhan Haq nói.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/11, đồng loạt lên án cuộc bầu cử diễn ra tại “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận kết quả bầu cử mà họ cho là bất hợp pháp này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mark Stroh cho biết, cuộc bầu cử diễn ra tại Lugansk và Donetsk diễn ra trái với Hiến pháp Ukraine, cũng như các thỏa thuận Minsk mà các bên liên quan đạt được hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về ngoại giao và an ninh nhấn mạnh, cuộc bầu cử hôm Chủ nhật tại Donetsk và Lugansk là “bất hợp pháp” và “EU sẽ không công nhận kết quả bầu cử của họ”.

Theo UNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá