Liên hợp quốc phê chuẩn chuyến đi của đoàn Triều Tiên tới Việt Nam

Liên hợp quốc phê chuẩn chuyến đi của đoàn Triều Tiên tới Việt Nam
TPO - Một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an LHQ đã phê chuẩn chuyến đi của đoàn Triều Tiên tới Việt Nam trong tuần tới dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên về chủ đề phi hạt nhân hóa, theo tin của Reuters.

Hội đồng Bảo an đã thống nhất thúc đẩy các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm chặn con đường kinh tế giúp Bình Nhưỡng theo  đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cấm Triều Tiên xuất khẩu nhiều thứ bao gồm than đá, sắt, chì, dệt may và hải sản, ngăn chặn nước này nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm xăng dầu.

Theo các lệnh trừng phạt này, 12 người Triều Tiên là đối tượng chịu lệnh cấm đi lại toàn cầu và phong tỏa tài sản. Mặc dù chưa rõ có ai trong số các nhân vật này tới Việt Nam lần này, ủy ban chịu trách nhiệm về các lệnh trừng phạt Triều Tiên đã phê chuẩn đề nghị của Việt Nam về việc miễn trừ cho họ, theo một văn bản nội bộ mà Reuters có được.

Lệnh phê chuẩn của LHQ cho phép đoàn Triều Tiên tham gia hội nghị từ ngày 27-28/2 và thực hiện các công tác chuẩn bị tại Việt Nam trước đó.

Liên hợp quốc phê chuẩn chuyến đi của đoàn Triều Tiên tới Việt Nam ảnh 1 Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận việc giảm bớt các lệnh trừng phạt đối  với Triều Tiên như là “phần thưởng”, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa. Nhưng Mỹ và một số nước khác nói các lệnh trừng phạt cần phải được duy trì cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Đại sứ Nga tại LHQ nói Nga hy vọng hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam kết thúc với kết quả tích cực nhưng nói thêm:  “Bạn không thể trông chờ giải quyết vấn đề trong hai ngày gặp gỡ, đây là một con đường dài”.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời ứng xử gây tranh cãi
Câu trả lời ứng xử gây tranh cãi
TPO - Mạng xã hội xôn xao đoạn video trả lời ứng xử của một thí sinh tại chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2025. Thí sinh bị nhận xét có câu trả lời ngô nghê, khiến khán giả bật cười.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tại Brazil

TPO - Sáng 5/7 (chiều nay theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Rio de Janeiro, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 - 8/7, theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Nga tấn công căn cứ F-16 của Ukraine?

Nga tấn công căn cứ F-16 của Ukraine?

TPO - Ngày 4/7, Nga đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine với nhiều tên lửa và máy bay không người lái. Báo cáo ban đầu cho biết, vụ tập kích của Nga đã nhằm vào một số mục tiêu quân sự quan trọng của Ukraine, bao gồm sân bay Starokonstantinov.