Liên Hợp Quốc sắp xem xét đơn gia nhập của Palestine

TP - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 26-9 chuẩn bị tham vấn về lá đơn đề nghị công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất thế giới này. Đề nghị của Palestine được Tổng thống Mahmoud Abbas đệ trình lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, sau đó được chuyển tiếp lên Hội đồng Bảo an.

Liên Hợp Quốc sắp xem xét đơn gia nhập của Palestine

Hơn 150 nước ủng hộ Palestine
> Ông Obama thuyết phục Tổng thống Palestine từ bỏ nỗ lực

Để được thông qua, đề nghị của Palestine cần ít nhất 9 trong tổng số 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ. Thủ tục này cần hàng tuần mới kết thúc. Tổng thống Abbas thúc giục Hội đồng Bảo an ủng hộ Palestine thành lập một nhà nước độc lập trên cơ sở đường biên giới hồi trước khi xảy ra cuộc chiến tranh 6 ngày với Israel năm 1967, bao gồm cả Bờ Tây, khu Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Tuy nhiên, trước đó, phía Mỹ tuyên bố sẽ bỏ phiếu phủ quyết lá đơn xin gia nhập LHQ của Palestine. Trong khi đó, Israel nhắc lại lời kêu gọi Palestine trở lại bàn đàm phán vô điều kiện. Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel nhằm tìm ra giải pháp hòa bình bền vững bị đổ vỡ từ tháng 9 năm ngoái, do phía Palestine bỏ ra ngoài phòng đàm phán để phản đối việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư của người Do Thái tại khu bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, cốt lõi của cuộc xung đột Israel - Palestine không phải là vấn đề các khu định cư Do Thái mà là việc người Palestine không chịu công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Ngày 25-9, ngay sau khi dự họp Đại Hội đồng LHQ ở New York trở về, ông Abbas được dân chúng Palestine chào đón nồng nhiệt ở khu Bờ Tây. Tại đây, ông Abbas một lần nữa nhắc lại lập trường của Palestine là sẽ không đàm phán với Israel nếu Tel Aviv không chịu ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái. Phát biểu trước đám đông đón chào, Tổng Thống Abbas nói: “Chúng tôi nhấn mạnh với mọi người rằng, chúng tôi muốn đạt được các quyền của mình thông qua những cách hòa bình, thông qua thương lượng, chứ không chỉ qua mỗi thương lượng. Chúng tôi chỉ đồng ý với điều kiện lấy luật pháp quốc tế làm cơ sở cho đàm phán”.

Tuần trước, nhóm Bộ Tứ gồm Nga, Mỹ, EU và LHQ làm trung gian đàm phán hòa bình cho các bên xung đột ở Trung Đông đã kêu gọi cả Israel và Palestine nối lại đàm phán trong phạm vi một tháng để có thể ký kết được thỏa thuận vào cuối năm 2012.

Đ.P
(Theo BBC)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá