Sự kiện: Phân tích

Liên Hợp Quốc: Thêm âm bớt dương

TP - Việc tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đưa 3 phụ nữ từ 3 châu lục vào các vị trí gần như chỉ “dưới một người” đã truyền cảm hứng cho “muôn vạn người” trước khi người đàn ông có cá tính mạnh này điều hành LHQ từ 1/1/2017.

 Amina Mohammed - có cha người Nigeria và mẹ người Anh - giữ chức Phó Tổng thư ký LHQ
Amina Mohammed - có cha người Nigeria và mẹ người Anh - giữ chức Phó Tổng thư ký LHQ

Ba phụ nữ gồm Amina Mohammed - có cha người Nigeria và mẹ người Anh - giữ chức Phó TTK LHQ, Maria Luiza Ribeiro Viotti của Brazil làm Chánh văn phòng TTK LHQ, và Kang Kyung-wha từng là phóng viên từ Hàn Quốc làm cố vấn đặc biệt về chính sách - vị trí mới được lập.

Ông Guterres tuyên bố sau lễ nhậm chức hôm 12/12 trước đại diện 193 nước rằng sẽ bổ nhiệm thêm nhiều phụ nữ tại cơ quan quyền lực nhất hành tinh, nơi phụ nữ luôn là thiểu số. Trong 79 lãnh đạo phò tá TTK LHQ hiện hành, chỉ có 15 chị em.

Đây là khác biệt đầu tiên với người tiền nhiệm từng bị chỉ trích quan liêu khiến LHQ nhiều khi phản ứng chậm với tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ông đã dẹp sự hãnh tiến đàn ông để phụ nữ có cơ hội chứng minh sức mạnh mà nam giới không có khi giải quyết các bất toại nguyện do chính nhân quần gây ra.

Với cách phi truyền thống ấy, ông đã để lại nhiều dấu ấn mà một trong những ví dụ là, 10 năm làm Cao uỷ LHQ điều hành 9.000 nhân viên hỗ trợ 46 triệu người tị nạn toàn cầu, ông cắt 20% biên chế mà không gây điều tiếng gì.

Người đàn ông 67 tuổi về đích cuộc đua đầu tiên sau bảy lần bỏ phiếu. Không ít người ủng hộ nữ quyền chạnh lòng. Khi nửa trong số 12 ứng viên là nữ, ai cũng nghĩ TTK LHQ thứ 9 sau 70 năm lịch sử sẽ là phái yếu, nhất là có sự ủng hộ của đương kim TTK LHQ Ban Ki-moon 71 tuổi.

Một ngày sau khi được Đại hội đồng LHQ tuyên bố trúng cử hôm 13/10, ông lập nhóm chuyển giao quyền lực 5 người với chỉ 2 nam. Tinh tế và thấu hiểu khiến chính khách Bồ Đào Nha được lòng nhiều bên, kể cả Nga từng nói không ưa ứng viên nào ngoài Đông Âu.

Thế giới đợi tín đồ công giáo toàn tòng Guterres vốn tỉ mỉ, hùng biện, và thạo 4 ngoại ngữ lập lại đoàn kết ở LHQ, trong đó có Ban thư ký với 40.000 nhân viên mỗi năm xài 13 tỷ USD; đợi ông xúc tiến ngoại giao hoà bình kiểu mới nhằm đưa các quốc gia xích gần nhau vì một thế giới an ninh, thịnh vượng, âm dương cân bằng, không ai bị bỏ lại sau như Mục tiêu Phát triển Bền vững muốn hướng tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng