Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về chuyến bay MH17

TPO - Nghị quyết do Úc soạn thảo và đề xuất đã được thông qua sau những cuộc tham vấn của các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kéo dài suốt đêm ngày 21/7 (giờ New York, Mỹ).

Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về chuyến bay MH17

Trước đó, Úc đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Dự thảo Nghị quyết liên quan đến vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn trên bầu trời khu vực Donetsk, tỉnh Ukraine, trong đó nhấn mạnh rằng “máy bay bị bắn rơi”.

Nghị quyết yêu cầu mang lại công lý và truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm về thảm kịch và “mạnh mẽ lên án vụ bắn rơi chiếc máy bay Malaysia Airlines MH17 khiến 298 người thiệt mạng”, đồng thời “yêu cầu các nước và phần tử liên quan trong khu vực kiềm chế hành động bạo lực chống lại hàng không dân dụng”.

Nghị quyết này cũng yêu cầu lực lượng li khai ở miền Đồng Ukraine tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận nơi xảy ra vụ nạn máy bay, và kêu gọi tất cả các bên tham gia hợp tác với các nhà điều tra quốc tế.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng yêu cầu sự tôn trọng và trách nhiệm trong việc quản lý hài cốt của nạn nhân.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Úc, Julia Bishop nhấn mạnh, đây là phản ứng thống nhất của cộng đồng quốc tế đối với một hành động tội ác.

"Sự mất mát của Úc trong thảm kịch máy bay rơi với 37 công dân thiệt mạng là lí do để nước này trình nghị quyết lên Hội đồng bảo an", Ngoại trưởng Julia Bishop cho biết. 

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7.

Trên khoang máy bay có 298 người, 85 người trong số đó là trẻ em và 15 thành viên phi hành đoàn. Không một ai sống sót.

Chính quyền Kiev buộc tội lực lượng tự vệ trong tai nạn thảm khốc này, còn những người dân quân thì tuyên bố rằng họ không có phương tiện để có thể bắn hạ máy bay ở độ cao tương tự.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng