Liên Hợp Quốc trở lại Syria điều tra ‘vũ khí hóa học’

TPO-Nhóm thanh sát viên của Liên Hợp Quốc ngày 25/9 trở lại Syria để tiếp tục hoàn thành cuộc điều tra vũ khí hóa học trong khi Hội đồng Bảo an đã nhất trí trọng tâm dự thảo nghị quyết về Syria.

Liên Hợp Quốc trở lại Syria điều tra ‘vũ khí hóa học’

> Tàu đổ bộ của Nga tiến vào Syria
> Hộp đêm Damascus vẫn rộn ràng dưới đạn pháo

Theo RT, đoàn xe của nhóm điều tra Liên Hợp Quốc chở theo tám thành viên đã có mặt tại một khách sạn trung tâm thủ đô Damascus vào trưa ngày 25/9. Theo lịch trình, nhóm điều tra sẽ tới 14 địa điểm tại ngoại ô thủ đô Damacus bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học xảy ra ở Syria để kiểm tra.

Hoạt động này thực hiện lần hai sau khi hồi tháng trước, nhóm thanh sát của Liên Hợp Quốc đã thu thập các mẫu ở ba địa điểm ngoại ô thủ đô Damascus, nơi xảy ra các vụ tấn công làm hơn 1.000 người thiệt mạng hôm 21/8.

Trong lần điều tra đầu tiên, nhóm thanh sát viên đã kết luận tồn tại chất độc Sarin tại các điểm tấn công trên, tuy nhiên, báo cáo này vẫn nhận không ít phản hồi từ nhiều nước.

“Nhóm điều tra hi vọng sẽ sớm có được báo cáo cuối cùng, có thể vào cuối tháng 10 để làm rõ các cáo buộc trong thời gian qua”, một nguồn tin cho biết.

Nạn nhân của vụ tấn công
Nạn nhân của vụ tấn công "vũ khí hóa học" ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong lúc này, các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc đã nhất trí về trọng tâm trong bản dự thảo nghị quyết nhằm buộc Syria phải từ bỏ vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Moscow (Nga) nhấn mạnh rằng các nước cần thảo luận để tìm tiếng nói chung nhiều nội dung quan trọng của sự thảo nghị quyết liên quan tới quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại cuộc gặp cũng kêu gọi các nước vượt qua những bất đồng sâu sắc trong cuộc khủng hoảng Syria để nhanh chống thống nhất lập trưởng tiến tới triển khai các giải pháp.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Syria, theo Đài tiếng nói nước Nga (VOR), tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen ngày 25/9 đã được hai tàu cano tuần tiều mang tên lửa của Hải quân Syria đón trên biên giới lãnh hải của hai quốc gia Arập này. Dự kiến, con tàu sẽ đến cảng Latakia trong một chuyến thăm hữu nghị.

Nguyễn Thủy
Theo RT, VOR

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá