Liên minh Cam tại Ukraina sụp đổ

Ba đảng trong phe đa số chủ trương thân phương Tây của Ukraina đã bất ngờ nói lời chia tay vào ngày hôm qua, sau chưa đầy một tháng tồn tại, mở đường cho phe đối lập tạo dựng một liên minh mới.

Viktor Yanukovych, lãnh đạo đảng Các vùng

Liên minh Cam - gồm đảng của Tổng thống Yushchenko, đảng của cựu thủ tướng Tymoshenko và đảng Xã hội - tan rã sau khi đảng Xã hội bị hai đảng còn lại cáo buộc là bắt tay với phe đối lập để đổi lấy việc lãnh đạo của họ được bầu làm chủ tịch quốc hội.

Diễn biến bất ngờ này có thể dẫn tới sự hình thành một liên minh đa số mới, khi đảng Các vùng của Viktor Yanukovych - hiện đang kiểm soát nhiều ghế nhất trong quốc hội nhưng chưa đủ để tạo thế đa số - thông báo rằng họ muốn thành lập liên minh với đảng Xã hội và đảng Cộng sản.

Một nghị sĩ thuộc đảng Các vùng hôm qua tuyên bố trước quốc hội rằng đảng của ông đề nghị Yanukovych đảm nhận chức vụ thủ tướng và sẽ bắt đầu đàm phán về việc thành lập liên minh với đảng Xã hội và đảng Cộng sản.

Sự ra đời của phe đa số mới trong quốc hội đồng nghĩa với việc Yanukovych có thể sẽ trở thành thủ tướng của Tổng thống Yushchenko - người từng đánh bại ông trong cách mạng Cam.

Đảng Xã hội tuyên bố sẵn sàng tham gia vào một liên minh rộng rãi bao gồm cả đảng của Tổng thống Viktor Yushchenko. Oleksandr Moroz, lãnh đạo đảng Xã hội và là tân chủ tịch quốc hội, kêu gọi các bên thành lập một "liên minh rộng rãi, vì trong thời điểm hiện nay chúng ta không thể tiếp tục theo đuổi một chính sách gây chia rẽ đất nước".

Ukraina rơi vào tình trạng không có chính phủ mới từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3. Tình thế này buộc Tổng thống Yushchenko phải lên tiếng đe doạ giải tán quốc hội để tổ chức một cuộc bầu cử mới nếu chính phủ không được thành lập trước ngày 20/7 theo quy định của Hiến pháp.

Sau nhiều tuần thương lượng căng thẳng, ba đảng từng tham gia vào cách mạng Cam năm 2004 đạt được thoả thuận thành lập liên minh vào tháng 6, theo đó đảng của Yushchenko sẽ nắm giữ ghế chủ tịch quốc hội, còn chức vụ thủ tướng sẽ trao cho bà Yulia Tymoshenko.

Nhưng ngày 6/7, các nhà lập pháp bất ngờ bầu Moroz làm chủ tịch quốc hội, khiến đảng của Yushchenko và Tymoshenko hết sức tức giận. Đảng của tổng thống tuyên bố liên minh Cam không còn tồn tại, cáo buộc đảng Xã hội bắt tay với đảng Cộng sản và đảng Các vùng.

Yushchenko chưa cho biết liệu đảng của ông có liên minh với đảng của Yanukovych hay không, nhưng thừa nhận rằng "một liên minh cầm quyền rộng rãi hơn là rất thực tế trong thời điểm hiện nay". Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng "con đường của tổng thống và của liên minh mới có thể sẽ khác nhau".

Theo Việt Linh
Vnexpress/AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá