Liên minh châu Âu "bỏ phiếu" cho P.Wolfowitz 

Các Bộ trưởng trong Liên minh châu Âu (EU đã) đồng ý ủng hộ Paul Wolfowitz - Ứng viên người Mỹ - cho chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Trong cuộc gặp với các viên chức của EU ở Brussels, ông Wolfowitz - Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ - đã tìm cách trấn an người châu Âu rằng ông quyết tâm duy trì mục tiêu chống nghèo đói trên thế giới.

Ủy hội châu Âu nói hài lòng với cam kết của ông, nhưng các tổ chức cứu trợ thì bày tỏ lo ngại về sự phù hợp của ông cho vị trí lãnh đạo.

Vào ngày hôm nay, 24 thành viên quản trị của Ngân hàng sẽ bỏ phiếu cho chức vụ Chủ tịch.

Paul Wolfowitz đến Brussels với quyết tâm giảm bớt lo ngại từ châu Âu rằng với quan điểm diều hâu, ông không thể thích hợp để lãnh đạo một tổ chức cho vay và cung cấp lời khuyên chính sách cho các nước nghèo nhất thế giới.

Là kiến trúc sư chính của cuộc chiến Iraq, viên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ có Tổng thống Bush là một trong các đồng minh ủng hộ thân cận nhất.

Nhưng chính sách của ông khiến ông không có nhiều bạn tại châu Âu. Nhiều chính phủ châu Âu đã phản ứng lạnh nhạt trước việc ông được đề cử là chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Họ tự hỏi không biết ông có thể hành động một cách độc lập, tách khỏi quyền lợi của Washington hay không.

Ông Wolfowitz đã trấn an các Bộ trưởng rằng cam kết chính của ông sẽ là giảm nghèo đói trên thế giới: "Tôi hiểu tôi là, nói theo cách nhẹ nhàng tức là một nhân vật gây tranh cãi. Nhưng tôi hy vọng khi mọi người biết tôi rõ hơn, họ sẽ hiểu rằng tôi thật sự tin tưởng vào sứ mệnh của ngân hàng.

Việc giúp con người thoát khỏi nghèo đói là một sứ điệp cao quý. Và không có điều gì hạnh phúc hơn là việc có thể giúp đỡ những người cùng khổ".

Các tổ chức viện trợ quốc tế đã nghi ngờ khả năng của ông Wolfowitz trong vấn đề giúp đỡ các nước.

Họ bày tỏ lo ngại là việc bổ nhiệm một người gần gũi với chính quyền Bush có thể ảnh hưởng uy tín của Ngân hàng Thế giới.

Nhưng việc người Mỹ sẵn lòng đến Brussels để đối diện lo ngại của châu Âu được xem là một cử chỉ thiện chí. Và các bộ trưởng nói họ hài lòng để có thể ủng hộ việc đề cử ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá