Liên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga

TPO - Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay 18/6 đã thống nhất kéo dài lệnh trừng phạt Nga nhằm "đáp trả việc Moscow sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol của Ukraine". Lệnh trừng phạt mới có hiệu lực đến ngày 23/6/2019.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt có hiệu lực từ năm 2014, và được giới chức EU gia hạn theo từng năm. Lần cuối cùng các biện pháp trừng phạt được EU áp đặt lên Nga diễn ra và tháng 6/2017, có hiệu lực đên ngày 23/6/2018.

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ hành động của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ Liên bang Nga trong việc xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".
Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.
Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.
Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Liên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1

Nhóm G7 có thể áp lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) có thể thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng phía Đông Ukraine.

Liên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga - ảnh 2

Tổng thống Putin: Phương Tây sẽ mệt mỏi vì lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các nước phương Tây “sẽ thấy mệt mỏi” về việc áp đặt biện pháp trừng phạt Nga, và mối quan hệ Moscow với phương Tây sẽ sớm trở lại bình thường.

Liên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga - ảnh 3

Moscow: Lệnh trừng phạt Nga vô ích, chỉ gây tổn hại cho Mỹ

Mới đây, Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng về các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên các cá nhân và tổ chức Nga.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá