Liên minh châu Âu không đề nghị biện pháp trừng phạt Nga

TPO - Kết quả ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) cho thấy, các nước EU không đưa ra bất cứ biện pháp nào nhằm trừng phạt Nga và Syria xung quanh khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ giới chức ngoại giao EU cho biết, tuy chương trình nghị sự trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU không đề cập đến khả năng các lệnh trừng phạt mới chống nước Nga, nhưng một số nhà lãnh đạo EU vẫn không loại trừ biện pháp này trong tương lai.

Theo Thủ tướng Ý Matteo Renzi, đề cập đến biện pháp trừng phạt Nga vì tình hình Syria ở thời điểm hiện nay “là việc làm không có ý nghĩa”.

Thủ tướng Áo Christian Kern đã cho biết, không một nước thành viên nào đề nghị áp dụng trừng phạt Nga vì tình hình Syria.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz tuyên bố giữa các nhà lãnh đạo EU không có ý kiến nhất trí về nhu cầu áp đặt trừng phạt mới.

Thủ tướng Đức Merkel nói, EU sẽ tính đến biện pháp trừng phạt nếu Nga tiếp tục duy trì cường độ không kích ở Aleppo (Syria).

Về phần mình, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, lãnh đạo 11 quốc gia EU đã lên án những hành động của quân đội Syria và Lực lượng Không quân vũ trụ Nga ở Aleppo.

Lãnh đạo Hội đồng châu Âu thừa nhận EU không muốn gia tăng căng thẳng quan hệ với Nga, nhưng sẽ phản ứng với hành động của Nga và sẵn sàng đối thoại.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng nói về khả năng áp dụng trừng phạt liên quan đến những hoạt động tiếp theo của Moscow và Damascus ở Syria.

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng khẳng định, không có lý do cho lệnh trừng phạt vì Liên bang Nga là quốc gia duy nhất đang hành động hợp pháp chống khủng bố ở Syria. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng