Liên minh châu Âu viện trợ tài chính cho Kosovo

TPO - Quan chức phụ trách cơ quan liên lạc của Ủy ban châu Âu (EC) tại Kosovo, Renzo Davidi, ngày 11/3 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp khoản tiền 385 triệu USD cho chính phủ Kosovo để chuẩn bị cho sự gia nhập vào khối này.

Phát biểu với báo chí tại thủ phủ Pristina của Kosovo, ông Renzo Davidi cho biết, 124,7 triệu euro (khoảng 192 triệu USD) sẽ được chuyển cho chính phủ Kosovo ngay trong năm 2008. Phần còn lại của khoản tiền viện trợ sẽ được chuyển giao trong năm 2009 và 2010.

Theo người đứng đầu cơ quan liên lạc của EC tại Pristina, bước đầu, khoản tiền sẽ được sử dụng để đánh giá việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại Kosovo.

Chính phủ tại Pristina đã đơn phương tuyên bố độc lập ngày 17/2 vừa qua. Cho đến nay, Mỹ và 18 trong 27 nước thuộc EU đã công nhận sự độc lập của Cộng hòa Kosovo.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, CH Cyprus cùng nhiều nước khác vẫn từ chối công nhận sự độc lập này.

Chính quyền Serbia đã triệu hồi đại sứ tại một số nước công nhận độc lập của Kosovo, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án động thái này của Pristina. Trong lúc đó, Moscow tuyên bố sẽ ngăn cản chính quyền Kosovo gia nhập Liên Hợp Quốc và các thể chế quốc tế khác.

Trước khi tỉnh tự trị của Serbia tuyên bố độc lập, EU đã triển khai phái đoàn gồm 2000 cảnh sát và nhân viên tư pháp tới Kosovo để thay thế cho phái bộ Liên Hợp Quốc đã được triển khai tại đây từ năm 1999.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá