Liên quân không kích tại Afghanistan, 18 dân thường thiệt mạng

TPO - Một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho thấy, ít nhất 18 dân thường bị giết chết bởi các cuộc không kích của liên quân quốc tế tại Afghanistan trong tuần qua.

Chính phủ Afghanistan ủng hộ tăng sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở trong nước. Ảnh: Twitter
Chính phủ Afghanistan ủng hộ tăng sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở trong nước. Ảnh: Twitter

Các cuộc không kích hôm thứ Năm (9/2) và thứ Sáu (10/2) xung quanh huyện Sangin, tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, đã giết chết ít nhất 18 dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo kết quả điều tra của Liên Hợp Quốc. Những người sống sót đang được điều trị tại một bệnh viện ở Lashkar Gah, thủ phủ khu vực.

Liên Hợp Quốc cáo buộc, các cuộc không kích gây chết người do “lực lượng quân sự quốc tế” thực hiện, trong đó có máy bay Mỹ tham gia vào các hoạt động quân sự gần đây trong khu vực.

Một trong số đó là liên minh NATO tại Helmand hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy Taliban. Các máy bay quân sự Mỹ đã được triển khai để hỗ trợ chiến đấu, Reuters cho biết.

Phía Quân đội Mỹ xác nhận, đã tiến hành 30 cuộc không kích tại Helmand trong tuần trước. “Chúng tôi đang điều tra các cáo buộc từ Liên Hợp Quốc và làm việc tích cực để xác định số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương do hậu quả của các cuộc không kích do Mỹ thực hiện”, Reuters trích lời Chuẩn Tướng Charles Cleveland.

Liên Hợp Quốc cũng cho biết thêm, gần 900 dân thường thiệt mạng hoặc bị thương ở tỉnh Helmand trong năm ngoái. Đây là con số “cao nhất cả nước ở khu vực bên ngoài thủ đô Kabul vào năm 2016”.

Đầu tuần này, một chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng, lực lượng NATO tại Afghanistan nên mở rộng sự hiện diện bằng cách huy động “vài ngàn” binh sĩ hỗ trợ Kabul giải quyết nổi dậy vũ trang.

Bộ Quốc phòng Afghanistan tuyên bố, ủng hộ “bất kỳ quyết định nào giữa chính phủ Afghanistan và Mỹ” về vấn đề này; đồng thời khẳng định, việc mở rộng sự hiện diện quân sự quốc tế sẽ là “bước đi tốt”.

Phía Taliban lập tức phản đối kế hoạch trên. Nhóm nổi dậy nhấn mạnh, tăng quân đội nước ngoài ở Afghanistan chỉ mang lại “không có gì ngoài đau khổ và thương vong nhiều hơn”, Reuters đưa tin.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng