Liên quân không kích tiêu diệt chỉ huy IS

TPO - Chính quyền Afghanistan ngày 9/2 cho biết, một cuộc không kích của liên quân đã giết chết ít nhất 6 phần tử cực đoan, trong đó có một chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) tự xưng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cảnh sát trưởng tỉnh Helmand Nabi Jan Mullahkhel cho biết, Mullah Abdul Rauf, từng là tù nhân của nhà tù Vịnh Guantanamo, là một cựu chỉ huy của Taliban. Vào tháng trước, Mullah Abdul Rauf đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) sau khi rời khỏi Taliban.

Rauf có mặt trên chiếc xe  ô tô chở 6 người băng qua sa mạc khi liên quân hiện các cuộc không kích. Chiếc xe này chở đầy đạn và đã bị nổ tung. Các thương vong khác bao gồm anh rể của Rauf và bốn người Pakistan.
Trong khi các quan chức Helmand cho biết 6 người đã bị giết trong cuộc không kích, quân đội Mỹ nói rằng lực lượng liên quân đã sử dụng một "bom dẫn đường có độ chính xác cao" để tiêu diệt 8 người được coi là "mối đe dọa".
Theo các phương tiện truyền thông Afghanistan, Rauf có ảnh hưởng trong phong trào thánh chiến ở nước này hơn một thập kỷ qua. Tháng trước, Rauf đã gia nhập tổ chức IS do bất hòa với lãnh đạo Taliban.
Cơ quan tình báo Afghanistan- Tổng cục An ninh quốc gia (NDS) cho biết trong một tuyên bố, Rauf phụ trách hoạt động IS ở tây nam Afghanistan và ông đã bị tiêu diệt trong "một hoạt động quân sự thành công".

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá