Liên quân Mỹ - Hàn sắp tung hàng trăm tiêm kích tập trận

TPO - Liên quân Mỹ - Hàn dự kiến sẽ kết thúc cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” vào hôm nay 3/5 và khai màn cuộc tập trận mới mang tên “Thần Sấm” vào ngày 11/5 tới.

Tiêm kích F-22 xuất hiện tại Hàn Quốc hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Chosun
Tiêm kích F-22 xuất hiện tại Hàn Quốc hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Chosun

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội cho biết cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” của liên quân Mỹ - Hàn sẽ chính thức kết thúc vào hôm nay, 3/5.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần, khai màn hôm 23/4 với nội dung chính là phòng thủ và phản công đáp trả cuộc tấn công giả định của Triều Tiên.

Trước đó, hai nước đã khai màn cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” từ ngày 1/4, kéo dài 4 tuần.

Vào ngày 11/5 tới, liên quân Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục tổ chức cuộc tập trận chung trên không thường niên mang tên “Thần Sấm”.

Dự kiến, “Thần Sấm” sẽ kéo dài 2 tuần với sự tham gia của hơn 100 chiến đấu cơ, trong đó có tám chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu hạ nhiệt, sau khi lãnh đạo Hàn - Triều có cuộc hội đàm lịch sử ngày 27/4 và nhất trí tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Dù vậy, Mỹ - Hàn vẫn tổ chức cuộc tập trận “Thần Sấm” vẫn được cho là nhằm duy trì sức ép tối đa buộc Triều Tiên phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

F-22 là một trong những vũ khí chiến lược của Mỹ mà Bình Nhưỡng lo ngại nhất, vì nó có khả năng tàng hình trước radar và khả năng tấn công với độ chính xác cao, mặc dù không có khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân.

Mỹ hiện có khoảng 180 máy bay loại này.

Theo Yonhap, Chosun

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá