Liên quân Mỹ không kích ồ ạt Syria, 300 thường dân thiệt mạng

TPO - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế, khoảng 300 thường dân đã thiệt mạng trong 11 cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện ở Syria.

Những thành phố chỉ còn lại đống đổ nát sau các trận không kích. Ảnh: Reuters
Những thành phố chỉ còn lại đống đổ nát sau các trận không kích. Ảnh: Reuters

Ngày 26/10, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố báo cáo điều tra mới nhất cho thấy, kể từ ngày 7/12/2015 đến nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện tổng cộng 11 cuộc không kích “có thể bất hợp pháp” ở Syria, khiến ít nhất 300 thường dân thiệt mạng.

Theo đó, báo cáo này được đưa ra trên cơ sở thu thập lời khai nhân chứng, báo cáo của các tổ chức nhân quyền và giới truyền thông, hình ảnh, video và ảnh vệ tinh. Tuy nhiên, những trường hợp tử vong trên chưa từng được ghi nhận bởi Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM).

AI nghi ngờ CENTCOM chỉ đạo các cuộc không kích của liên quân ở Syria mà không có biện pháp cần thiết để ngăn chặn gây thiệt hại cho người dân.

“Chúng tôi lo ngại liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đánh giá thấp những thiệt hại gây ra cho dân thường trong hoạt động của họ ở Syria”, Lynn Maalouf, Phó Giám đốc Nghiên cứu tại văn phòng AI ở Beirut.

Trong báo cáo mới công bố, AI cũng nói thêm, tổng số người chết do các hoạt động quân sự của liên quân Mỹ “có thể lên đến hơn 600 hoặc thậm chí hơn 1000” kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS ở Syria từ năm 2014.

AI cho biết, việc CENTCOM không thừa nhận thống kế về số dân thường thiệt hại tại Syria, cũng như ở ở Afghanistan và Iraq, làm dấy lên mối lo ngại sẽ có thương vong nghiêm trọng hơn trong đợt tổng tấn công giải phóng Mosul (Iraq) đang diễn ra.

Tuần trước, AI cũng cảnh báo Nga liên quan những cuộc không kích gây thiệt hại về người ở Aleppo, Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng