Liên quân triển khai 8.750 binh sĩ chống Boko Haram

Ngày 8/2, Nigeria và 4 nước láng giềng đã công bố kế hoạch triển khai 8.750 binh sĩ trong những tháng tới để đối phó với mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ Phong trào Hồi giáo Boko Haram.

Boko Haram liên tục gây bất ổn ở Nigeria và các nước láng giềng.
Boko Haram liên tục gây bất ổn ở Nigeria và các nước láng giềng.

Chi tiết của kế hoạch đã được công bố vào phút cuối tại một hội nghị kéo dài 3 ngày ở Cameroon. Theo đó, kế hoạch kêu gọi Cộng hòa Chad, Nigeria mỗi nước góp 3.500 quân, trong khi Cameroon và Niger sẽ gửi 750 quân mỗi nước, còn Benin là 250 binh sĩ.

Hồi đầu tháng này, các nguyên thủ của Liên minh châu Phi (AU) cũng thông báo về kế hoạch triển khai 7.500 quân nhằm chống lại Boko Haram. Hiện nay, con số này đã tăng lên 8.750 quân để cho phép các quan chức cứu trợ nhân đạo và cảnh sát tham gia.

Ủy ban bầu cử ở Nigeria đã quyết định lùi thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 14/2, sang 6 tuần sau đó ( tức vào ngày 28/3) do quan ngại tình hình an ninh và Phong trào Hồi giáo Boko Haram ở nước này. Trước đó, các quan chức Ủy ban bầu cử đã kháng cự mọi đề nghị hoãn tổ chức bầu cử tổng thống, tuy nhiên tình hình an ninh bất ổn ở Nigeria khiến không còn sự lựa chọn nào khác.

Theo Hạnh Xuân

Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá