Thái Lan:

Liên tiếp nổ, bắn trong đám đông biểu tình

TP - 28người bị thương, trong đó nhiều ca nguy kịch, trong hai vụ nổ và xả súng vào đám đông biểu tình mới diễn ra ở Bangkok, chính quyền Thái Lan ngày 19/1 thông báo.

Hiện trường vụ nổ ngày 19/1 . Ảnh: Bangkok Post
Hiện trường vụ nổ ngày 19/1 . Ảnh: Bangkok Post
Trung tâm cứu hộ Erawan thông báo, có hai vụ nổ và nhiều phát súng bắn tại khu vực tượng đài Chiến thắng - một trọng điểm giao thông bị phe biểu tình đối lập chiếm từ ngày 13/1 để đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Ông Suphan Srithamma, một quan chức của Bộ Y tế Thái Lan, xác nhận con số thương vong ban đầu là 28 người, trong đó 7 nạn nhân bị thương nặng, phần lớn đang được phẫu thuật cấp cứu. Nhật báo Thái Lan Post Today cho biết một phóng viên của báo này nằm trong số nạn nhân.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 13h chiều 19/1. Sau tiếng nổ đầu tiên, mọi người chạy tán loạn. Khi đó, vụ nổ thứ hai xảy ra làm nhiều đàn ông và phụ nữ bị thương.

Theo trung tâm y tế khẩn cấp Bangkok, một người đàn ông 54 tuổi bị bắn vào lưng đêm 18/1 ở quận Lad Prao - nơi những người biểu tình đang kiểm soát một giao lộ trọng yếu.

Đại tá cảnh sát Komsak Sumangkaset cho biết, vụ xả súng xảy ra cách sân khấu do người biểu tình dựng lên khoảng 300m. Kể từ đầu cuộc khủng hoảng chính trị cách đây hơn hai tháng, đã có 9 người chết và gần trăm người bị thương trong các cuộc tấn công không xác định được thủ phạm.

Báo Thái Lan Bangkok Post ngày 19/1 dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul, lãnh đạo Trung tâm Quản lý Hòa bình và Trật tự, cho biết họ đang truy tìm hai kẻ trà trộn vào đoàn biểu tình gây ra vụ nổ khiến 39 người bị thương, một người chết hôm thứ Sáu tuần trước.

Ông Adul Narongsak, Phó Giám đốc Cảnh sát thủ đô Bangkok, khẳng định, hai kẻ này là đồng bọn của nhau và đã ném lựu đạn vào đám đông. Lựu đạn được xác định không thuộc loại của cảnh sát và quân đội sử dụng.

Chuyên gia chất nổ Khamthon Ouicharoen xác nhận hai vụ nổ xảy ra ngày 19/1 sử dụng cùng một loại lựu đạn giống với vụ tấn công ngày 17/1.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut cảnh báo phe biểu tình thuộc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) sẽ hành động bạo lực hơn trong những tuần tới.

Ông Paradorn nói PDRC đã lên kế hoạch phong tỏa toàn bộ các cơ quan chính phủ ở miền nam trong tuần này, tạo tiền lệ để những người ủng hộ tại các khu vực khác làm theo. Ông tin rằng, PDRC sẽ tăng cường hoạt động nhằm phá hoại bằng được cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Chính quyền Thái Lan đã yêu cầu tăng cường hoạt động tình báo, thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hơn, nhằm bảo vệ người dân, ngăn ngừa sự cố. Đồng thời, chính phủ đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người nhận thức rõ ảnh hưởng của phong trào biểu tình.

Theo lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia, chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục kiên nhẫn giải quyết tình hình phức tạp hiện nay. Nhưng nếu diễn biến sắp tới chuyển sang bạo lực và vượt ngoài tầm kiểm soát, chính phủ có thể xem xét ban bố áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá