Liên tiếp hai vụ đâm chém điên loạn ở Trung Quốc

TPO - Báo chí Trung Quốc ngày 11 - 5 đưa tin, một nông dân tại tỉnh Thiểm Tây sử dụng dao đâm chết hai phụ nữ và làm bị thương bảy người khác, trong đó có cả trẻ em.

Cảnh sát Trung Quốc bảo vệ trước một trường trung học. Ảnh: Guardian.

Trang web cnwest.com đưa tin, thủ phạm tên Song Rong, xông vào một số ngôi nhà tại làng Songhiapo, huyện Wubao thuộc thành phố Yulin và đâm mọi người mà hắn gặp.

Báo chí Trung Quốc cho biết, vụ việc xảy ra ngày 10 - 5 và nạn nhân nhỏ tuổi nhất mới chỉ có hai tuổi.

Cho đến tối hôm đó, ít nhất hai phụ nữ thiệt mạng do những vết đâm của Song - một phụ nữ 60 tuổi chết ngay tại hiện trường, một người khác cũng tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Song bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Theo dân làng, Song “là một kẻ nóng này, quan hệ rất ít với hàng xóm và thường đánh đập các thành viên trong gia đình”. Cha Song đã bỏ nhà ra đi vì tính bạo lực của hắn và cũng đã thuyết phục vợ con Song rời khỏi nhà.

Trước đó một ngày, 9 - 5, tại huyện Jishui, tỉnh Giang Tây, một người đàn ông đã đâm chết tám người, trong đó có mẹ, vợ và con của hắn cùng năm người khác nữa. 

Thủ phạm là Zhou Yezhong, 36 tuổi. Theo Tân Hoa Xã, trái ngược với Song Rong, những người dân làng cho biết, Zhou là người thân thiện. Trước khi xảy ra vụ tấn công, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thủ phạm sắp gây án.

Hiện nay, Zhou bị giam và cảnh sát vẫn đang điều tra động cơ gây án của thủ phạm.

Căng thẳng

Các chuyên gia Trung Quốc và thế giới cho rằng, một loạt cac vụ đâm chém điên loạn gần đây, trong đó có nhiều vụ tấn công tại trường học trong hai tháng qua tại đất nước đông dân nhất thế giới, có thể do “kết quả của những căng thẳng xã hội hiện đại ở Trung Quốc”.

Nhà nghiên cứu Han Buxin - Viện nghiên cứu tâm lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho rằng, các vụ tấn công này phản ánh những cẳng thẳng và xung đột xã hội.  

Theo ông Han, những người bị rối loạn tâm thần có thể tấn công mọi người nhưng điều không lý giải được là thủ phạm trong những vụ án gần đây đều đã lên kế hoạch cẩn thận cho hành động của mình.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý quan điểm rằng, việc theo dõi các bệnh nhân tâm thần có thể giúp giảm thiểu các vụ tấn công như vừa qua.

Linh Huy
Theo Chinadaily, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá