Liên tục cập nhật tin tức người Việt tại Bỉ

TP - Tối qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chị Nguyễn Khanh (đang học cao học tại Brussels), cho biết, sau hai vụ đánh bom khủng bố tại thủ đô của Bỉ, tâm lý chung của người Việt Nam tại Bỉ là rất lo lắng.

Hiện trường vụ đánh bom ở sân bay Brussels
Hiện trường vụ đánh bom ở sân bay Brussels

Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ liên tục cập nhật tin tức trên trang facebook để các thành viên nắm bắt tình hình mới nhất. Các thành viên dùng tính năng “đánh dấu an toàn” trên Facebook để thông báo cho bạn bè người thân rằng mình an toàn, Khanh nói.

Sáng qua, Khanh nhận được thông tin về vụ đánh bom tại sân bay và nhà ga trung tâm từ thông báo của bạn bè sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ. Khanh cũng nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại liên quan người Việt. Lúc bom nổ là thời điểm người dân Bỉ đi học, đi làm.

Thời điểm đó, nơi bị đánh bom có lượng người qua lại rất đông. Khanh nói rằng, tâm lý chung của sinh viên Việt Nam tại Bỉ là rất lo lắng, nhưng không hoảng hốt, có lẽ là do cũng quen với tình hình bất ổn của châu Âu hiện nay. Mới chỉ vài hôm trước có cuộc vây ráp bắt tên khủng bố tấn công Paris. Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ có khoảng 1.000 thành viên, riêng tại Brussels có khoảng 300 người.

Khanh cho biết, trường bạn đang học ngay lập tức có thông báo nghỉ học; các bến xe bus và tàu điện ngầm đóng cửa. Theo quan sát của Khanh, người dân Brussels bàn tán nhiều về tình hình hiện nay, nhưng khá bình tĩnh. Mọi người khuyên nhau tránh xa nơi đông người, như trung tâm mua sắm, ga tàu điện ngầm... Trong mấy ngày tới, do mức báo động đã nâng lên 4/4, cuộc sống chắc sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà ga và tàu điện ngầm sẽ bị giới hạn.

Chiều qua, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin có hay không người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ bom, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, ngay sau khi được tin xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng bom, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ ngay lập tức phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để kiểm tra xem có công dân Việt Nam là nạn nhân hay không. Đến tối qua, Bộ Ngoại giao không nhận được thông tin có nạn nhân là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang tiếp tục khẩn trương tìm hiểu thông tin, đồng thời lên các phương án sẵn sàng hỗ trợ, giải quyết các yêu cầu khẩn cấp của công dân Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các vụ tấn công tại Bỉ, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố đẫm máu bằng bom liên tiếp xảy ra tại thủ đô Brussels, Bỉ khiến nhiều người bị thiệt mạng và bị thương”. Ông nói: “Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân và gia đình các nạn nhân đang phải hứng chịu và tin tưởng mạnh mẽ rằng với những nỗ lực mà Chính phủ Bỉ đang triển khai, những kẻ chủ mưu sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng”.              

Hàng không Việt tăng cường an ninh

Tối 22/3, Vietnam Airlines (VNA) cho hay, các chuyến bay đến/đi từ châu Âu của hãng vẫn diễn ra bình thường. Đồng thời, VNA tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn tối đa cho các hoạt động khai thác của hãng. Từ nay đến 31/3, VNA thực hiện hoàn, hủy, đổi vé miễn phí và miễn chênh lệch về giá vé (do thay đổi hạng đặt chỗ hoặc hành trình) cho các vé đã được xác nhận chỗ trên các chuyến bay của VNA giữa Việt Nam và châu Âu.

                 Bảo An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng