Liên Hiệp Quốc kêu gọi Syria rút quân trước tháng 5

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói ông chờ đợi Syria sẽ rút hoàn toàn quân đội khỏi Libăng trước khi diễn ra bầu cử Quốc hội tại nước này.

Ông Annan đưa ra tuyên bố này sau khi thảo luận với đặc sứ của ông, ông Terje Roed-Larsen, về cuộc họp của ông Larsen với Tổng thống Syria hồi tuần trước.

Ông Larsen đã tới châu Âu và Trung Đông để tìm cách bảo đảm rằng Syria sẽ tuân thủ với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Syria rút quân khỏi Libăng.

Cho tới nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vẫn từ chối không nói cụ thể ông nghĩ khi nào thì lực lượng Syria nên rút hoàn toàn khỏi Libăng.

Tuy nhiên sau khi nói chuyện với đặc sứ của mình, ông Kofi Annan nói tất cả binh lính Syria, kể cả lực lượng tình báo nên rời khỏi Libăng trước khi diễn ra các cuộc bầu cử vào Quốc hội tại đây.

Đặc sứ của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Terje Roed-Larsen, nói với ông Annan về các chi tiết cuộc thảo luận của ông với Tổng thống Basher Al-Assad của Syria.

Ông Roed-Larsen cũng không nói với các nhà báo về những bảo đảm, nếu như có, mà ông đã nhận được từ Tổng thống Syria về thời gian biểu của việc rút quân.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tuyển cử tại Libăng làm sao phải được diễn ra đúng thời hạn, và ông Roed-Larsen nói những cuộc bầu cử này là tối quan trọng cho sự ổn định của đất nước

Theo ông Roed-Larsen thì những lý do có tính biểu tượng và có lẽ cả những lý do khác tại sao nó quan trọng đối với người Libăng, đó là cần không có sự hiện diện của quân đội và bộ máy tình báo Syria tại Libăng trong thời gian diễn ra tuyển cử.

Năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã rất khó khăn mới thông qua được một nghị quyết kêu gọi Syria rút quân khỏi Libăng.

Vụ ám sát Cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri cách đây một tháng đã gây thêm áp lực đối với Syria, đặc biệt là từ phe đối lập tại nước này và từ Hoa Kỳ.

Ông Roed-Larsen nói không có những đe dọa cấm vận hay trừng phạt nào chống lại Syria nếu họ không rút quân, nhưng họ chỉ đơn giản là chờ đợi chuyện đó sẽ xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá