Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì?

TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, việc Liên hợp quốc tiếp tục thảo luận về các giải pháp cấm vận đối với nước này là động thái “chống phá Triều Tiên”, và Bình Nhưỡng sẽ đáp trả theo cách riêng.

Ảnh: VOA
Ảnh: VOA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này đều nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền đất nước, quyền sống và quyền phát triển của nước này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 5/9 cho rằng tình hình hiện nay xung quanh việc Triều Tiên gia tăng thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, tương đương với những gì khiến Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra. 

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 1

Lịch sử dạy cách ứng phó khủng hoảng Triều Tiên

Nhìn vào cuộc đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, các nhà sử học liên tưởng đến những tối hậu thư, trò lừa hoặc tin giả từng gây ra nhiều cuộc chiến với hậu quả thảm khốc.

Ông hoan nghênh việc Hội đồng Bảo Liên hợp quốc tiến hành cuộc họp khẩn cấp ngày 4/9 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an đoàn kết nhằm đối phó với khủng hoảng, cũng như hối thúc các nước hợp tác tìm ra một giải pháp chính trị.

Tuyên bố hôm 6/9, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ đáp trả việc quốc tế thảo luận gia tăng cấm vận với nước này bằng những động thái quân sự mới.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh việc thử nghiệm bom nhiệt hạch (còn gọi là bom Hydro hay bom H) gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là một phần của quá trình hướng đến mục tiêu hoàn thiện năng lực hạt nhân của nước này.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 2

Tổng thống Putin phản đối ‘dồn Triều Tiên vào đường cùng’

“Vấn đề Triều Tiên rõ ràng không thể giải quyết chỉ bằng cách áp dụng những chế tài trừng phạt. Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Triều Tiên vào đường cùng”, Tổng thống Putin nói.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Triều Tiên: Lợi bất cập hại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nước Mỹ vào thế khó khi đưa ra những tuyên bố sáo rỗng nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân mới đây của nước này.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 4

Bị siết đủ đường, Triều Tiên còn gì để trừng phạt?

Chỉ một tháng sau khi bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ra lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng chính như than, sắt, hải sản..., Triều Tiên lại tiếp tục đối mặt với những gói trừng phạt mới mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế trong nỗ lực nhằm bóp nghẹt chương trình quân sự của Bình Nhưỡng.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 5

Triều Tiên đang ngáng chân Trung Quốc

Ông Lưu Vân Sơn, một quan chức hàng đầu trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng bên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên bục quan sát ở Bình Nhưỡng. Họ cố gắng thể hiện tình hữu nghị, trò chuyện vui vẻ trước ống kính camera, nhưng ngay sau đó họ chỉ đứng yên lặng để quan sát đoàn diễu binh đi qua.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 6

Đồng minh Mỹ - Hàn lục đục vì Triều Tiên

Trong gần 7 thập kỷ, Mỹ và Hàn Quốc luôn là hai đồng minh gần gũi nhất. Binh lính của hai nước phối hợp với nhau không chỉ trong chiến tranh Triều Tiên mà còn cả ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq. Dưới cái ô của Mỹ, nền kinh tế Hàn Quốc cũng đạt tới sự phát triển thần kỳ. Giờ đây, khi Triều Tiên thử hàng loạt bom hạt nhân và phóng tên lửa, mối quan hệ đó lại trở nên căng thẳng vào lúc cả hai có thể cần nhau hơn bao giờ hết.

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì? - ảnh 7

Trung Quốc bắn hạ tên lửa đang bay, lời cảnh báo tới Triều Tiên, Mỹ

Sáng sớm 5/9, Trung Quốc đã bắn hạ một tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự diễn ra tại vịnh Bột Hải, phía Bắc Trung Quốc.

Theo RT, KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá