Sự kiện: Phân tích

Liệu Trump có khác?

TP - Với những gì diễn ra tại hai cuộc so găng đầu tiên và các cuộc thăm dò gần đây nhất về hiện trạng khoảng cách hai bên ngày càng rộng theo hướng có lợi cho bà Hillary Clinton, cuộc tranh luận ứng viên tổng thống Mỹ lần ba diễn ra sáng 20/10 (giờ Việt Nam) gần như đã ngã ngũ.

Liệu Trump có khác?

Ngã ngũ là bởi những gì ông Donald Trump thể hiện dường như đã ăn vào máu và khó mà thay đổi. Hoá ra ông vẫn cứng nhắc như xưa chứ không uyển chuyển như nhiều người tưởng. 

Năm 2006, ông Trump có ý định mua một điền trang ở Scotland, để biến các cồn cát và bãi cỏ thành một khu nghỉ dưỡng kèm sân golf sang trọng. Tom Griffin, chủ nhân điền trang, không ngờ gặp phải một nhà thương thuyết không hề biết nhượng bộ là gì dù chỉ là chi tiết nhỏ nhất.

Cuộc đời ông Trump bộc lộ một nhân cách mà có lẽ không mấy ai nghĩ đấy là hình mẫu của một tổng thống Mỹ: Tính hướng ngoại mãnh liệt được kết hợp với tính ngây thơ, dễ dãi; hầu như không có lấy bất cứ sự tinh tế nào ở loại tính cách pha trộn này. Đặc điểm chủ yếu của người có tính hướng ngoại cao là không ngừng săn lùng chiến tích. 

Đó là một sự tự theo đuổi bản năng nhiều hơn là lý trí và điều đó khiến họ cảm thấy thoải mái. Trong một chương trình truyền hình thực tế năm 1987, người dẫn chương trình hỏi ông Trump có muốn được bổ nhiệm làm tổng thống Mỹ thay vì phải chạy đua cho chức vụ đó không, ông trả lời “không”: “Chính cuộc đi săn mới làm tôi thích thú”.

Tính dễ dãi của ông Trump dường như còn mạnh hơn cả tính hướng ngoại. Nhiều người cảm nhận ở ông một sự dễ mến và lòng thương người. Ông Trump thực sự yêu gia đình. 

Người ta nói ông hào phóng và là một ông chủ không thiên vị. Nhưng kèm theo đó lại là một nét tính cách đối lập như ngạo mạn, hung hăng, và thiếu sự thấu cảm. Nhiều thuộc cấp của ông Trump nói ông cực kỳ dễ nổi đoá.

Tuy nhiên, các ứng viên chính trị muốn dân chúng bỏ phiếu cho mình hiếm khi hành xử như vậy. Rất nhiều câu hỏi đặt ra về ông Trump sau hai lần tranh luận kịch tính đầu tiên. Cương lĩnh đích thực của ông là gì? Kiến thức các lĩnh vực của ông ra sao? 

Ngôn từ dễ bị kích động và thái độ có vẻ hài lòng với cách tranh luận chẳng khác gì bạo lực chính trị được ông tiếp nhận thế nào trong lần so găng cuối cùng này?

Nhưng ai mà biết được. Nếu như có phép thần thông nào đó khiến tỷ phú Donald Trump chuyển ý và giúp thổi bùng những nét tính cách trội có sẵn trong ông, điều điên rồ cũng có thể xảy ra như Tổng thống Barack Obama từng lưu ý ứng viên đảng Dân chủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng