Lĩnh 20 năm tù vì xúc phạm hoàng hậu

TP - Tòa án hình sự Thái Lan hôm 23-11 tuyên phạt ông Amphon Tangnoppaku (61 tuổi) 20 năm tù giam vì đã gửi những thông điệp xúc phạm hoàng gia tới Hoàng hậu Thái Lan. Theo tòa, ông Tangnoppaku có 4 hành vi phạm tội theo luật bảo vệ danh dự nhà vua và luật về tội phạm máy tính.

Tòa cho rằng, ông Tangnoppaku hồi tháng 5-2005 gửi những thông điệp có nội dung vi phạm pháp luật tới thư ký riêng của Thủ tướng Thái Lan hồi đó là ông Abhisit Vejjajiva. Tuy nhiên, ông Tangnoppaku nói rằng mình không biết sử dụng chức năng chuyển phát tin nhắn trên điện thoại di động, cũng như không biết ai là người đã nhận các thông điệp đó.

Ông Tangnoppaku bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái và bị giam tại Bangkok. Trước khi bị bắt, ông sống cùng vợ, con dâu và ba cháu nội tại tỉnh Samut Prakan, gần thủ đô. Ông đã nghỉ hưu, mắc bệnh ung thư miệng từ năm 2007.

Theo các nhà phân tích, vào thời điểm bất ổn định chính trị ở Thái Lan lên cao, nhiều phe phái chính trị thường vận dụng luật chống xúc phạm hoàng gia để bắt bớ, kết tội những đối thủ chính trị. Thái Lan coi việc xúc phạm nhà vua, hoàng tộc là tội nặng nhất thế giới đến mức chỉ cần người nào kể lại chi tiết hành vi phạm tội của người khác là đã bị coi là phạm tội khi quân.

Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá