Lính bắn tỉa được đào tạo ở Mỹ trở thành 'bộ trưởng chiến tranh' của IS

Gulmurod Khalimov, một tay súng bắn tỉa được đào tạo tại Mỹ, vừa được chỉ định làm “bộ trưởng chiến tranh” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), báo New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tên Gulmurod Khalimov. Ảnh: Getty.
Tên Gulmurod Khalimov. Ảnh: Getty.

Theo New York Post, Khalimov, 41 tuổi và từng là tư lệnh lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Tajikstan, đã thay thế tên Abu Omar al-Shishani trở thành bộ trưởng chiến tranh của IS sau khi tên này bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.

Báo Iraqi News cũng xác nhận thông tin này, song cho biết IS không chính thức công bố việc bổ nhiệm Khalimov vì lo sợ chúng sẽ trở thành mục tiêu của các đợt không kích mới của liên quân quốc tế.

Được biết, Khalimov đã được đào tạo bài bản về các chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm ở cả Nga và Mỹ khi còn là tư lệnh cảnh sát của Tajikstan. Khi còn đương chức, tên này đột nhiên biến mất bí ẩn và được cho là mới trở nên cực đoan hóa gần đây trước khi gia nhập IS từ năm 2015.

Tuần trước, Mỹ đã treo giải 3 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp Washington bắt được tên Khalimov. Mỹ mô tả Khalimov là thủ lĩnh chính của IS ở Syria và Iraq.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá