Lính Campuchia - Thái Lan đọ súng 

TPO - Một quan chức Campuchia có mặt tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước cho biết: Khoảng 2:30 phút chiều qua, lính Campuchia và Thái Lan đã nã súng vào nhau.

Lính Campuchia tuần tra ở khu vực Phnom Trop gần đền Preah Vihear ngày 14/10. Ảnh: Reuters

Sáng sớm qua, Campuchia thông báo 500 lính Thái Lan đã tiến vào vùng đất gần ngôi đền Preah Vihear.

Chiều qua, giao tranh đã xảy ra chỉ cách ngôi đền cổ Preah Vihear đang tranh chấp giữa hai nước 2 km. BBC đưa tin, một số binh lính của cả Campuchia và Thái Lan bị thương. Không bên nào nhận nổ súng trước.

Một quan chức quốc phòng Campuchia cho biết: Ít nhất 10 binh sỹ Thái Lan đã bị bắt. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Thái Lan nói  1 lính Campuchia thiệt mạng, 4 lính Thái Lan bị thương.

Sau khi vụ đọ súng tại khu vực biên giới tranh chấp nổ ra, Thái Lan đã báo động cho các máy bay của lực lượng Không quân, sẵn sàng di chuyển công dân Thái Lan ra ngoài lãnh thổ Campuchia.

Theo Hãng tin AP, giao tranh đã tạm ngưng. Các tướng lĩnh của Thái Lan và Campuchia đang cố đàm phán ngừng bắn.

Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát trở lại tuần này sau khi hai bên thất bại trong các cuộc hội đàm song phương nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan tới chủ quyền ngôi đền cổ Preah Vihear. 

Ngày 13/10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra tối hậu thư cho Thái Lan, yêu cầu nước này rút hết 84 binh sĩ khỏi vùng tranh chấp vào trưa cùng ngày. Tuy nhiên, Thái Lan phủ nhận việc binh sỹ nước này xâm nhập vào lãnh thổ Campuchia.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá