Lính Iraq triệt phá một căn cứ nổi dậy 

Các quan chức Iraq tuyên bố họ thu được thành công lớn nhất trong những tháng gần đây trong cuộc chiến chống quân nổi dậy.

Họ nói các lực lượng đặc biệt đã phá hủy một trại huấn luyện gần một hồ ở phía Tây Bắc Baghdad, giết chết 84 dân quân nổi dậy. Phía Iraq mất 7 người.

Các lực lượng Mỹ hậu thuẫn cho chiến dịch này, với yểm trợ cả ở trên không cũng như trên mặt đất; và họ tuyên bố đã loại trừ được một căn cứ nổi dậy quan trọng. Thế nhưng họ không đưa ra con số thương vong, chỉ nói rằng họ không mất lính nào.

Tuyên bố

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Iraq nói một đơn vị commando từ lực lượng đặc biệt đã tấn công căn cứ của quân nổi dậy sau khi được một người dân cho biết thông tin.

Ông mô tả đây là một căn cứ huấn luyện lớn và là nơi thiết kế các cuộc tấn công, tại một khu đầm lầy hẻo lánh trên bờ hồ Tharthar, là dải nước lớn ở phái Tây Bắc Baghdad.

Bộ Nội vụ nói đây là chiến dịch lớn nhất từng được các lực lượng đặc biệt thực hiện. Lực lượng đặc biệt được thành lập cách đây 6 tháng và cho tới nay vẫn tuyển thêm người từ đội ngũ nhân viên quân đội có kinh nghiệm trước đây của Iraq.

Họ tuyên bố họ chỉ phải gọi tới sự trợ giúp của Hoa Kỳ để mà các trực thăng Hoa Kỳ có thể truy đuổi những kẻ nổi dậy tìm cách trốn thoát khu vực bị tấn công này.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq nói trong số 84 kẻ nổi dậy thiệt mạng, có ít nhất 10 người từ các nước Arab. Ông nói điều đáng khích lệ là các lực lượng chính phủ giờ đây truy đuổi quân nổi dậy chứ không còn ngồi đợi quân nổi dậy tấn công nữa. Thế nhưng ông cũng nói thêm rằng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm.

Căn cứ

Các quan chức Mỹ và Iraq nói căn cứ bị tấn công bao gồm các khu nhà đất và lều trại ngay bên hồ.

Họ nói những kẻ nổi dậy dùng thuyền đánh cá để di chuyển trên hồ, và sử dụng căn cứ này vừa để huấn luyện vừa là nơi tập kết để tới các khu vực còn gặp nhiều rắc rối tại phía Bắc Baghdad, nơi các vụ tấn công nhắm vào các lực lượng Mỹ và các lực lượng của Chính phủ Iraq hầu như vẫn diễn ra hàng ngày.

Được biết trong số những kẻ bị tiêu diệt có người Marocco, người Algeria, Sudan, Saudi, Syria và Ai Cập.

Trong một chiến dịch khác vào thứ Ba tại thành phố Mosul phía Bắc, 70 kẻ bị tình nghi là quân nổi dậy đã bị lính Iraq bắt giữ.

Trong những tuần gần đây, các lực lượng Iraq đã tăng cường tấn công vào dân quân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá