Lính Israel nã súng vào phụ nữ Palestine

TPO – Hôm qua, 3/11, ít nhất một phụ nữ Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của binh lính Israel tại một giáo đường Hồi giáo ở Gaza.

Quân đội Israel hành quân tới thị trấn Beit Hanoun, thuộc dải Gaza, 3 ngày trước, nhằm ngăn chặn các chiến binh Palestine tiếp tục bắn tên lửa vào khu định cư của người Do Thái gần biên giới hai nước.

Đến hôm 2/11, xe tăng của binh lính Israel đã bao vây giáo đường al-Nasir tại Beit Hanoun, phía Bắc dải Gaza sau khi các tay súng rút về đó ẩn nấp sau hai ngày đụng độ.

Cuộc đọ súng diễn ra suốt đêm 2/11. Quân đội Israel còn ném lựu đạn gây mê và khói vào trong giáo đường nhằm buộc các tay súng lộ diện. Theo lời kể của các nhân chứng, một chiếc xe ủi đất của quân đội Israel đã phá đổ một bức tường của giáo đường al-Nasar.

Trong khi đó, đáp lại lời kêu gọi của đài phát thanh địa phương, gần 100 phụ nữ Palestine đã đứng dàn hàng xung quanh giáo đường này làm lá chắn sống cho các chiến binh. Những đoạn phim quay được cho thấy một đoàn phụ nữ Palestine đang đi dọc đường gần giáo đường, khi có tiếng súng, những người phụ nữ lập tức chạy tán loạn trong sợ hãi và ít nhất hai phụ nữ đã nằm lại trên mặt đất.

Quân đội Israel cho hay, họ đã ngắm bắn 2 chiến binh trà trộn trong nhóm phụ nữ và nổ súng vào hai người này. Các nhân chứng cho biết 1 phụ nữ cỡ khoảng 40 tuổi đã bị giết và 10 người khác bị thương trong vụ nổ súng. Nguồn tin từ một số phóng viên cho hay, người phụ nữ thứ hai cũng đã tử vong.

Trong hỗn loạn, tất cả các thay súng đều đã trốn thoát để lại tòa giáo đường đổ nát, chỉ còn lại một ngọn tháp trơ chọi. Kể từ khi cuộc đụng độ bắt đầu, hơn 20 người Palestine, phần lớn trong số đó là các chiến binh đã thiệt mạng.

Những người dân ở đây cho hay thị trấn Beit Hanoun đã bị quân đội Israel kiểm soát hoàn toàn, đồng thời áp đặt một lệnh giới nghiêm tại đây. Tuy nhiên, các quan chức Israel cho biết, họ sẽ chỉ kiểm soát Beit Hanoun thêm vài ngày nữa chứ không hề có ý định khởi động một chiến dịch quân sự trên diện rộng tại dải Gaza.

Hiện tại, các chiến binh Palestine vẫn tiếp tục nã rocket về phía bên kia biên giới. Hai người dân Israel bị thương nhẹ và một ngôi nhà bị phá hủy  trong ngày hôm qua, 2/11. Trong một diễn biến khác, quân đội  Israel đã nã đạn pháo vào một chiếc xe tại thành phố Gaza, giết chết 3 chiến binh Hamas, một trong số đó là chỉ huy của Hamas tại thành phố.

Hà Giang
Theo AP, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá