Lính Mỹ bị buộc tội giết người chuyển giới Philippines

TP - Các công tố viên Philippines hôm qua cáo buộc một lính thủy đánh bộ Mỹ, binh nhất Joseph Scott Pemberton, giết hại Jennifer Laude (tên trước khi chuyển giới là Jeffrey) trong nhà nghỉ.

Nạn nhân Jeffrey Laude (trái) và nghi can Joseph Scott Pemberton. (Ảnh: Nydailynews.com)
Nạn nhân Jeffrey Laude (trái) và nghi can Joseph Scott Pemberton. (Ảnh: Nydailynews.com)
Thi thể của nạn nhân được tìm thấy hồi tháng 10 tại thành phố Olongapo, phía tây bắc thủ đô Manila. Nạn nhân rõ ràng bị dìm chết trong bồn tắm. Vụ việc làm dấy lên tranh cãi giữa hai nước liên quan về việc bắt giữ lính Mỹ phạm tội hình sự.

Nhưng tranh cãi hạ nhiệt sau khi Washington đồng ý chuyển Pemberton từ một tàu chiến của Mỹ đến căn cứ quân sự của Philippines ở Manila, nơi anh ta bị giữ trong trạm tạm giam của Mỹ nhưng có nhân viên Philippines canh giữ. Pemberton sẽ phải xuất hiện trong phiên tòa luận tội. 
 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Philippines và Mỹ đang tăng cường quan hệ sau khi ký hiệp ước quốc phòng cho phép lực lượng Mỹ tăng cường tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines. Các chuyên gia cho rằng, hiệp ước này sẽ giúp Washington tái khẳng định hiện diện tại châu Á, đồng thời giúp Manila phòng ngừa các động thái của Bắc Kinh trên biển Đông.


BBC, Philstar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá