Lính Mỹ bị cáo buộc giết chết nhiều thường dân Iraq

Ngay khi Tổng thống George W. Bush đang cố gắng nói đến điều tích cực ở Iraq, một loạt các tin xấu dồn dập xảy ra.

Tin chính thức ban đầu khác biệt so với người dân địa phương và báo chí

Các chi tiết mới đang xuất hiện  cáo buộc thủy quân lục chiến Mỹ giết thường dân ở Iraq. Nhiều người Afghanistan tiến hành biểu tình sau khi một đoàn xe quân sự Mỹ đâm vào xe thường dân.

Và có tin nói 75 tù nhân ở Vịnh Guantanamo đang tuyệt thực để phản đối việc họ bị giam giữ mà không có cáo trạng.

Ông Bush đã cố gắng duy trì sự ủng hộ ở trong nước với nhấn mạnh về tầm quan trọng đánh bại khủng bố ở nước ngoài để nước Mỹ an toàn. Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng Hoa Kỳ "sẽ chiến thắng và đem lại dân chủ". Và ông cũng thừa nhận có những sai lầm.

Trong cuộc họp báo tuần rồi, ông Bush nói sai lầm lớn nhất mà Mỹ phạm phải ở Iraq là xì-căng-đan hành hạ tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib.

Lại một xì-căng-đan mới

Nhưng cuộc điều tra được nói là sắp kết thúc về cáo buộc lính Mỹ cố ý giết chết nhiều thường dân ở thành phố Haditha của Iraq có thể đe dọa uy tín của Chính phủ Mỹ.

Vụ việc xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, và thông tin chính thức nói 15 người bị bom và đạn pháo giết chết.

Nhưng sau đó báo chí Mỹ cáo buộc rằng sau khi một quả bom ven đường giết chết một đồng đội, lính thủy quân lục chiến Mỹ đã tàn sát và giết đến 24 thường dân.

Báo Wall Street Journal dẫn lời viên chức quân sự và dân sự nói rằng các bằng chứng cho thấy lính Mỹ đã giết thường dân, những người không khiêu khích.

Phóng viên đài BBC ở Washington cho biết chính quyền Mỹ chuẩn bị công bố các chi tiết của cuộc điều tra, mà dự kiến sẽ gây sốc cho dư luận.

Có hai cuộc điều tra đồng thời - một liên quan sự kiện ngày 19-11 và cuộc điều tra còn lại muốn biết liệu có sự bao che hay không.

Vụ việc đang được báo chí Mỹ so sánh với scandal ở trại tù Abu Ghraib, nơi nhân viên quân sự Mỹ đã hành hạ tù nhân vào năm 2003 và 2004.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá