Linh Mỹ bị xiết chặt kỉ luật ở Nhật Bản

TPO- Lính Mỹ tại Nhật Bản sắp phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo hơn khi ra ngoài doanh trại sau khi hai lính hải quân Mỹ bị cáo buộc hãm hiếp một phụ nữ ở Okinawa đầu tuần này.

Người dân đảo Okinawa phản đối Mỹ đóng quân trên hòn đảo này
Người dân đảo Okinawa phản đối Mỹ đóng quân trên hòn đảo này

Theo các nguồn tin quân sự Mỹ, chỉ huy của quân đội Mỹ tại Nhật có khả năng sẽ đưa ra các quy định ngặt nghèo hơn về những gì lính Mỹ được làm và không được làm. Các quy định mới sẽ không chỉ áp dụng cho hải quân mà là cho toàn bộ lính Mỹ ở Nhật Bản.

Theo phát ngôn viên của Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta thì các quy định này "sẽ đảm bảo thái độ có trách nhiệm của binh lính và sẽ chứng tỏ lời hứa về việc duy trì một quan hệ tốt đẹp với dân cư địa phương nơi mà chúng ta đóng quân". Trung úy Theresa Donnelly, phụ trách quan hệ công đồng cho Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Mỹ, nói rằng chi tiết các quy định sẽ được đưa ra vào thứ sáu, 19-10.

Cảnh sát ở Okinawa đã xác định hai thủy thủ phạm tội là Christopher Daniel Browning của hải quân Mỹ và Skyler Dozierwalker ở căn cứ dự bị của Không lực Hải quân Fort Worth tại Texas. Hai quân nhân 23 tuổi này bị tố cáo cưỡng hiếp và làm bị thương một phụ nữ Nhật Bản vào sáng thứ tư, 17-10. Hai người này đã bị tạm giam ngay trong ngày hôm đó. Sau vụ việc, một nhóm phụ nữ ở Okinawa đã kêu gọi thiết lập những quy định chặt chẽ hơn nữa về những việc mà lính Mỹ có thể làm khi ở ngoài doanh trại.

Những vấn đề về tội phạm, đặc biệt là hiếp dâm do lính Mỹ gây ra tại Nhật là một vấn đề gây chia rẽ hai quốc gia trong nhiều thập kỉ. Đỉnh điểm là năm 1995 khi một lính hải quân Mỹ và hai lính thủy đánh bộ hiếp dâm một bé gái 12 tuổi. Mười nghìn người ở Okinawa đã biểu tình đòi lính Mỹ rút khỏi hòn đảo này.

Trong trường hợp như vậy, quân đội Mỹ từ chối không trao nghi pham cho chính quyền Nhật. Nhưng gần đây, các nghi phạm ngay lập tức bị giam trong các nhà tù Nhật Bản.

Cuộc tấn công mới nhất này xảy ra chỉ hai tháng sau khi một lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì cáo buộc tấn công tình dục một phụ nữ ở Naha, thủ phủ của Okinawa.

Quan hệ giữa quân đội Mỹ và người dân Okinawa càng trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây khi Lính thủy đánh bộ Mỹ triển khai các máy bay MV-22 Osprey tới một căn cứ trên đảo.  Cư dân ở Okinawa đang rất hoang mang lo lắng vì MV-22 Osprey vì dễ bị trục trặc. Cộng đồng người Okinawa đã phản đối sự có mặt của lính Mỹ tại đây, và theo bộ quốc phòng Mỹ, hàng ngàn lính thủy đánh bộ sẽ được chuyển tới căn cứ tại Guam trong thời gian tới.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá