Lính Mỹ đốt kinh Koran, dân Afghanistan biểu tình

TPO - Khoảng 2.000 người Afghanistan đã tổ chức biểu tình sau khi biết hàng chục cuốn Kinh Koran bị đốt cháy tại một căn cứ quân sự Mỹ đóng tại thủ đô Kabul, Afghanistan.

Lính Mỹ đốt kinh Koran, dân Afghanistan biểu tình

Người biểu tình Afghanistan ở bên ngoài căn cứ quân sự Mỹ. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Afghanistan ở bên ngoài căn cứ quân sự Mỹ. Ảnh: Reuters.

Sự việc bắt đầu xảy ra khi chỉ huy quân sự Mỹ tại Afghanistan- tướng John Allen đưa ra lời xin lỗi vì đã “vô tình” đốt hàng chục cuốn Kinh Koran tại căn cứ không quân Bagram, gần căn cứ của NATO tại đường Jalalabad.

“Chúng tôi đã ngay lập tức dập tắt đám lửa khi biết đó là những cuốn Kinh Koran. Có khoảng 60-70 cuốn kinh Koran bị cháy dở”- tướng John Allen lên tiếng nhận lỗi.

Khoảng 2.000 người đã tập trung ném đá, bom xăng ở bên ngoài căn cứ quân sự của Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Những người biểu tình đã chặn con đường liên lạc giữa thủ đô Kabul và Jalalabad. Lực lượng chống bạo động cũng không thể kiểm soát được “cơn thịnh nộ” của người dân Afghanistan.

Theo AP, tướng John Allen, tổng chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan cho biết việc đốt kinh Koran và các sách tín ngưỡng khác chỉ là vô tình. Ông đã xin lỗi Chính phủ và người dân Afghanistan và bày tỏ lòng cảm ơn tới những người công nhân Afghanistan đã giúp họ nhận ra sai lầm khi “vô tình” đốt kinh Koran.

Vào tháng 4-2011, một sự việc tương tự cũng xảy ra tại Afghanistan phản đối việc đốt kinh Koran tại Florida (Mỹ) đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng