Lính Mỹ “thuổng” tiền của Saddam Hussein như thế nào?

TPCN - Năm 2003, khi Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị đổ, lính Mỹ ở Iraq đã tìm được tại một địa điểm cất giấu bí mật số tiền mặt lên tới 550 triệu USD.

Tuy nhiên cả Lầu Năm Góc lẫn dư luận đều cho rằng còn một khoản tiền khác lên tới hàng chục triệu USD đã bị các lính Mỹ thuổng mất. Một cuộc điều tra về vấn đề này đã được tiến hành và vụ việc đang dần được đưa ra ánh sáng.

Số tiền khổng lồ này được phát hiện tại dinh thự của Saddam Hussein ở Tigris. Trước khi Baghdad bị xâm chiếm, hai con trai của ông Saddam Hussein đã mang theo mệnh lệnh viết tay của cha tới Ngân hàng trung ương Iraq rút tiền và dùng các xe tải chở 800 triệu USD.

Nhưng họ đã không kịp vận chuyển hết số tiền này đi, đành cất giấu chúng tại một số địa điểm bí mật ở ngay Baghdad.

Khi một đám lính Mỹ phát hiện ra món bở, lập tức đem hàng bó giấy bạc này đi giấu ở mọi nơi, từ ngọn cây đến chỗ kín trong xe quân sự, một số thậm chí còn cho vào phong bì thư để gửi về gia đình bên Mỹ qua đường bưu chính. Theo tính toán của giới chỉ huy quân sự Mỹ thì đã có tới cả chục triệu USD bị lính Mỹ “làm thất tán” (!?).

Tính đến nay mới có 6 lính Mỹ bị điều tra và kết tội đã ăn trộm tiền của Saddam Hussein. Một người trong số đó là Matt Novard, 36 tuổi, cựu binh của sư đoàn bộ binh số 3.

Sau khi chiến tranh bùng nổ, sư đoàn này là đơn vị đầu tiên vượt sa mạc đánh vào Baghdad. Ngày 18/4/2004, 2 lính sư đoàn đã phát hiện thấy một số hòm kim loại ở các hầm tránh bom bằng bê tông sơ sài. Họ mở ra thì thấy trong mỗi hòm có chứa tới 3 triệu USD tiền mặt, tổng cộng số tiền tìm thấy lên tới 180 triệu USD.

Sau khi biết tin, chỉ huy cao cấp của quân đội Mỹ lập tức ra lệnh khóa các hòm sắt lại và cử quân cảnh đến canh giữ. Nhưng các lính Mỹ khác nghe tin có tiền liền tiến hành lùng sục để tìm kiếm.

Ngay tối hôm đó, Novard và đồng bọn đã tìm thấy tại một khu vườn 50 hòm kim loại khác, ngoài vỏ hòm đều có dán băng niêm phong đề tên Ngân hàng quốc gia Jordanie bằng plastic, có ký tên của Tư lệnh Cảnh vệ quốc gia Iraq.

Novard viết lại trong bản tường trình: “Khi nhìn thấy số tiền đó, trong đầu tôi liền nghĩ ngay đến đủ thứ chuyện. Tôi nghĩ đến 3 con tôi, đến vợ tôi và cuộc sống của tôi sau khi xuất ngũ. Tôi mất hết tỉnh táo, thấy nhiều tiền đến thế, chúng tôi đờ cả người”.

Một lính Mỹ khác là Mann viết: “Khi thấy số tiền đó, phản ứng đầu tiên của tôi là thấy mình có thể dùng nó chi cho con học hành, trả nợ, để gia đình được sống sung sướng. Đó quả là món quà từ trên trời rơi xuống”.

Khi các viên chỉ huy hay tin tìm đến thì một số hòm tiền đã biến mất. Novard và đồng bọn đã tranh thủ cất giấu tối đa số tiền có thể. Hai hòm có chứa ít nhất 5,5 triệu USD bị họ vứt xuống một con kênh, 40 vạn USD bị họ giấu trên một chạc cây, 20 vạn USD được họ nhét vào trong tủ lạnh của chiếc xe quân sự.

Novard khai nhận anh ta định thuổng ít nhất 8 triệu USD . Anh ta đã kịp chôn một số tiền trong khu vườn của trường ĐH Baghdad, một số khác được chôn ngoài sa mạc ở ngoại ô. Những địa điểm này đều được anh ta đánh dấu qua bản đồ định vị GPS, đợi ngày chiến tranh kết thúc sẽ quay trở lại lấy để trở thành triệu phú.

Sau khi điều tra, Novard đã bị đuổi khỏi quân đội dù anh ta đã khai báo thành khẩn và dẫn các nhân viên điều tra đi lấy lại số tiền anh ta đã giấu. Mann thì được cho giải ngũ khi hết hạn.

Còn một số lính khác thậm chí còn được  xử lý nhẹ hơn, đến nay vẫn đang còn ở trong quân ngũ thuộc biên chế Sư đoàn bộ binh số 3. Xem ra, dù có điều tra nhưng Lầu Năm Góc chỉ muốn lấy được tiền chứ không muốn vụ việc bung ra!

Lan Phương
(Theo Vạn Duy, 17/10)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá