Lính Nga tại biên giới với Gruzia trong tình trạng báo động cao

TPO - Binh lính và lực lượng biên phòng của Nga đang hoạt động trên khu vực biên giới giữa Nam Ossetia và Gruzia đã được đặt trong tình trạng báo động cao do những hành động khiêu khích của Tbilisi trong vài ngày gần đây.

>> Gruzia cáo buộc Nga lấn đất

Ngày 04/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Tình hình rất đáng quan ngại do các hành động khiêu khích của Gruzia vẫn tiếp tục tiếp diễn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko nói.

Ông Nesterenko khẳng định, Moscow đang theo dõi sát sao tình hình tại khu vực biên giới giữa Nam Ossetia và Gruzia.

Cũng trong ngày 04/8, Bộ Truyền thông của Nam Ossetia cho hãng tin RIA Novosti của Nga biết, ngôi làng Otrev nằm gần thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia đã bị phía Gruzia pháo kích. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Đây là ngôi làng hứng chịu đòn tấn công đầu tiên của quân đội Gruzia trong cuộc chiến ngắn ngày hồi tháng 8/2008 nhằm giành lại quyền kiểm soát nước cộng hòa ly khai Nam Ossestia.

Còn trước đó, ngày 03/8, Bộ Nội vụ Gruzia cũng ra tuyên bố cho biết, Nam Ossetia đã bắn ba quả rocket vào một ngôi làng tại nước này. Và cũng chưa có thông tin về thương vong do các vụ tấn công này.

Hiện nay, tình hình tại khu vực biên giới giữa Nam Ossestia và Gruzia hết sức căng thẳng do những lời buộc tội qua lại giữa hai bên.

Trong khi đó, Moscow cảnh báo sẽ dùng vũ lực để bảo vệ Nam Ossetia trong trường hợp khu vực này bị Tbilisi tấn công.

Sau cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia hồi năm ngoái, Nga đã công nhận độc lập của hai nước cộng hòa ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia, đồng thời rút gần như toàn bộ quân đội tại hai khu vực này. Tuy nhiên, Moscow vẫn duy trì khoảng 4.000 binh sỹ tại mỗi khu vực.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá