Lính Thái Lan và Campuchia đấu súng tại đền Preah Vihear

TP - Ngày 3/10 Tân Hoa xã dẫn lời báo chí Thái Lan nói rằng cùng ngày, các binh lính Thái Lan và lính Campuchia đã đấu súng tại ngôi đền Preah Vihear vùng biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.

Đền Preah Vihear. Ảnh: Taxivatha.com
Vụ đụng độ đã khiến 3 lính Thái Lan và một lính Campuchia bị thương. Báo điện tử The Nation News network cho biết cuộc đấu súng nói trên kéo dài hơn 10 phút.

Sự việc diễn ra ngay sau khi một tiểu đội lính Thái Lan tiến vào vùng lãnh thổ tranh chấp gần đền Preah Vihear. Đây là lần đấu súng đầu tiên xảy ra giữa hai bên trong thời gian dài qua cho dù hiện nay mỗi bên đang có hơn 2.000 quân đồn trú tại vùng biên giới gần ngôi đền này.

Báo điện tử Thairath đưa tin phía Campuchia nói rằng quân đội Thái Lan đã nã rốc-két 79 mm sang phía Campuchia lúc khoảng 3 giờ rưỡi chiều 3/10. Lập tức lính Campuchia bắn trả.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Bộ này chưa nhận được thông tin về diễn biến đấu súng nói trên.

Cách đây khoảng 2 tháng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong nói rằng tình hình xung quanh ngôi đền Preah Vihear rất nguy hiểm dễ dẫn đến một cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, ngày 3/10 Tướng Songkitti Jaggabatara mới được bổ nhiệm làm chỉ huy quân đội Thái Lan vẫn nói ông tin tưởng vụ tranh chấp biên giới hiện nay giữa Thái Lan và Campuchia sẽ được giải quyết một cách hữu nghị.

Ông cho rằng sự tranh chấp biên giới giữa hai nước láng giềng đang được giải quyết tại cấp ủy ban hỗn hợp hai bên và sẽ không có vấn đề gì nếu các bên thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

Sự tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bắt nguồn từ việc phân định đường biên giới không rõ ràng giữa hai nước. Campuchia sử dụng bản đồ thời Pháp thuộc vẽ mà phía Thái Lan cho là có lợi cho Phnom Penh. Trong khi đó, phía Thái Lan sử dụng bản đồ mới được vẽ sau này với sự trợ giúp về mặt kỹ thuật của Mỹ mà Campuchia cho là có lợi cho Bangkok.

Preah Vihear là ngôi đền Hindu cổ kính được xây dựng từ Thế kỷ thứ 11. Năm 1962 việc tranh chấp ngôi đền này giữa hai bên đã được Tòa án Quốc tế tuyên đền Preah Vihear thuộc về Campuchia. Hồi tháng 7 vừa qua, sự tranh chấp giữa hai bên lại nổi lên gay gắt sau khi Campuchia nộp đơn đề nghị UNESCO công nhận đền Preah Vihear là một di sản văn hóa thế giới của Campuchia.

Ngày 7/7/2008 UNESCO đã chính thức công nhận đền Preah Vihear không bao gồm phần diện tích 4,6 km2 đang tranh chấp là một Di sản Thế giới của Campuchia bất chấp sự phản đối của Thái Lan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá