Lính Trung Quốc lại xâm nhập vùng đất tranh chấp với Ấn Độ

TP - Binh lính Trung Quốc gần đây tiến sâu vào vùng đất mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền, lặp lại hành động xâm nhập tương tự hồi năm ngoái khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, các quan chức giấu tên nói.

Lính Ấn Độ tuần tra biên giới với Trung Quốc.  Ảnh: Biju Boro
Lính Ấn Độ tuần tra biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Biju Boro

Binh lính Trung Quốc đã hai lần vượt qua biên giới để xâm nhập một vùng xa xôi ở phía tây Himalaya và giăng biểu ngữ: “Đây là lãnh thổ Trung Quốc, hãy quay lại”, một quan chức giấu tên nói.

Chủ nhật vừa qua, trong khi tuần tra dọc biên giới không chính thức phân chia Ấn Độ và Trung Quốc, lực lượng phía Ấn Độ phát hiện nhóm lính Trung Quốc ở khu vực không có người ở thuộc vùng Ladakh. 

“Đó là sự đối đầu hòa bình tạm thời với quân đội Trung Quốc bên trong lãnh thổ Ấn Độ”, một quan chức Ấn Độ nói. Quan chức này nói rằng, nhóm lính tuần tra của Ấn Độ đã mang biểu ngữ của Trung Quốc về khu vực Burtse thuộc Ladakh hôm 18/8. 

Phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, Đại tá S. D. Goswami, từ chối bình luận, nhưng nhiều quan chức khác xác nhận vụ xâm nhập đã xảy ra. Tháng 4 năm ngoái, binh lính Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng Ladakh rồi cắm trại ở đó, gây ra căng thẳng suốt 3 tuần với quân đội Ấn Độ.

Sự việc chỉ được giải quyết sau khi quan chức cấp cao của cả hai nước đạt được thỏa thuận cùng rút lui. Vụ việc ảnh hưởng quan hệ hai nước vốn đã đầy ngờ vực kể từ cuộc chiến biên giới năm 1962. 

Biên giới không chính thức phân chia Trung Quốc và Ấn Độ được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC). Dù chưa bao giờ chính thức phân định, nhưng hai nước đã ký hai hiệp ước nhằm duy trì hòa bình ở vùng biên. Những vụ xâm nhập quy mô nhỏ vào sâu vài cây số thường xuyên xảy ra, nhưng việc vào sâu 25km và cắm trại suốt 3 tuần ở vùng tranh chấp như năm ngoái ít khi xảy ra.

Vẫn giao lưu, tăng cường quan hệ hữu nghị

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ vừa mời quân đội Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm độc lập ở Ladakh. Quân đội Ấn Độ, cảnh sát biên giới Ấn Độ - Tây Tạng và đại diện quân đội Trung Quốc cùng tham gia buổi mít-tinh của lực lượng biên giới hôm 15/8 gần LAC. 

Theo báo Ấn Độ The Hindu, một buổi mít-tinh tương tự được tổ chức bên phía Trung Quốc hôm 1/8. Đại tá Goswami nói: “Cả hai bên nhắc lại cam kết duy trì các quy tắc và thỏa thuận giữa hai nước và công nhận rằng, hòa bình và ổn định dọc LAC cần được tăng cường và ổn định hơn nữa”. 

Theo báo Mỹ Wall Street Journal, buổi mít-tinh không có ý nghĩa hành chính nhiều mà nhằm tăng cường quan hệ giữa hai quân đội. Hai bên cùng thưởng thức “các màn trình diễn văn hóa và giao hữu thể thao”.

Đại tá Goswami nhấn mạnh, “sự tham gia của đoàn Trung Quốc trong các hoạt động kỷ niệm ngày độc lập của Ấn Độ là một cử chỉ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng như xây dựng lòng tin”. 

Gần đây, quân đội Trung Quốc lần đầu thừa nhận vụ căng thẳng xảy hồi tháng 4/2013 trong Thung lũng Depsang, khiến phía Ấn Độ hy vọng những vụ xâm nhập tương tự sẽ ít xảy ra trong tương lai. Dù Trung Quốc thừa nhận vụ việc, nhưng vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào về việc tại sao lính Trung Quốc lại cắm trại phía bên kia LAC.

Trung Quốc thông báo, 23 máy bay của nước này sẽ tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố “Sứ mệnh hòa bình 2014”, cùng với máy bay của các thành viên khác của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 24 tới 29/8 tại Khu tự trị Nội Mông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá