Lính Ukraine buông vũ khí, đứng về phe biểu tình

TPO - Hơn 50 binh sĩ Ukraine được điều động đến thị trấn Kramatorsk, phía Đông Ukraine để "chống khủng bố", đã buông vũ khí. Thậm chí, một số binh sĩ còn gia nhập hàng ngũ những người biểu tình.

Lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép cắm cờ Nga ở Kramatorsk.
Lính Ukraine ngồi trên xe bọc thép cắm cờ Nga ở Kramatorsk.

Hơn 50 binh sĩ Ukraine được Bộ Quốc phòng nước điều động đến thị trấn Kramatorsk nhằm ngăn chặn làn sóng người biểu tình tại đây, đã “trái lệnh cấp trên”, có người còn gia nhập hàng ngũ những người biểu tình ngay khi đặt chân tới thị trấn vào hôm qua.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một binh sĩ Ukraine: “Chúng ta đều thấy rằng những người này không phải là ly khai hay khủng bố, họ chỉ là những người dân thường và chúng tôi từ chối thực hiện sứ mệnh chống lại họ”.

Binh sĩ này kể lại: “Sáng 16/4, chúng tôi bắt đầu cuộc tấn công. Tuy nhiên, bức tranh mà chúng tôi thấy ở Kramatorsk hoàn toàn khác biệt. Trước mặt chúng tôi là đám đông dân địa phương. Họ giải thích với chúng tôi rằng không có kẻ xâm lược hay kẻ thù nào ở đây để chúng tôi chiến đấu. Thay vào đó, họ đưa thức ăn và nói chuyện với chúng tôi”.

Binh sĩ này cũng nói thêm rằng, anh và các đồng đội đã thề “không tuân lệnh bắn vào những người dân thường này”. Thậm chí, một số binh sĩ  đứng về phía người dân địa phương, số khác giữ vị trí “trung lập”.

Ngay sau đó, nhóm binh sĩ này đã hạ quốc kỳ Ukraine trên xe bọc thép.

Còn theo RT dẫn lời một thành viên phe biểu tình cho biết: “Chúng tôi cố gắng đàm phán với các binh sĩ (Ukraine). Họ đã quyết định buông vũ khí và trở về nhà”.

Phe biểu tình cũng tuyên bố, họ không bắt giữ binh sĩ Ukraine và các chiến xa như truyền thông Ukraine đưa tin. "Họ không bị lực lượng tự vệ bắt giữ. Họ đừng về phía chúng tôi một cách hòa bình. Thực tế là các binh sĩ đến đây với một lá cờ Nga. Có nghĩa là, họ đã đứng về phe chúng tôi”, một người biểu tình cho biết.

Theo RT, RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá