Lộ chuyện yêu đương, Tổng thống Pháp chịu nhiều sức ép

TP - Kế hoạch hồi sinh nền kinh tế Pháp của Tổng thống Francois Hollande có vẻ sẽ bị che lấp bởi những câu hỏi về đời sống tình cảm riêng tư trong cuộc họp báo lớn đầu năm mới.

Diễn viên Julie Gayet trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes lần thứ 65 và Tổng thống Pháp Francis Hollande. Ảnh: Thomas Samson
Diễn viên Julie Gayet trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes lần thứ 65 và Tổng thống Pháp Francis Hollande. Ảnh: Thomas Samson

Ông Hollande dự định thông báo trong cuộc họp báo giữa tháng 1 về các kế hoạch nhằm vực dậy nền kinh tế ốm yếu của Pháp và giải đáp câu hỏi về đời sống riêng tư, sau khi những thông tin và hình ảnh về mối quan hệ giữa ông với một nữ diễn viên xuất hiện đầy trên mặt báo, theo báo Anh The Telegraph.

Cuộc họp đầu tiên với báo chí tại Cung điện Elysee là lần xuất hiện đầu tiên của Tổng thống Hollande trước truyền thông từ khi một tạp chí về những người nổi tiếng hôm thứ Sáu tuần trước đăng tải nhiều bức ảnh ông đến thăm người yêu mới vào ban đêm.

Nhiếp ảnh gia Sébastien Valiela, người chụp những bức ảnh tiết lộ vụ việc, nói rằng, ông Hollande nhiều lần qua đêm tại nhà nữ diễn viên Julie Gayet mà không có người canh gác bên ngoài căn hộ do người phụ nữ có quan hệ với băng đảng mafia này thuê.

Nhiếp ảnh gia Valiela nói với kênh phát thanh RTL rằng, trong những lần như thế, Tổng thống rất dễ bị tấn công khi ông đến và rời khỏi căn hộ gần cung điện Elysee.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho rằng, việc tiết lộ những bức ảnh nói trên là xâm phạm quyền riêng tư, nhưng không phủ nhận sự việc. Có tin bạn gái lâu năm của ông Hollande là bà Valerie Trierweiler đã nhập viện ngay hôm sau vì bị sốc. Văn phòng của bà Trierweiler thông báo bà vẫn phải nằm viện.

Dự kiến, trong cuộc họp, Tổng thống Hollande nêu chi tiết bản “hiệp ước trách nhiệm”, theo đó các doanh nghiệp sẽ được cắt giảm thuế và thủ tục, để đổi lại việc cam kết tuyển thêm nhân sự nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao (12%).

Nhưng theo các nhà phân tích, rất khó có khả năng ông Hollander sẽ có cơ hội gây chú ý đối với kế hoạch này. Với sự việc tương tự của người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy sau vụ ly hôn năm 2007, người ta chỉ quan tâm đến mối quan hệ của ông Sarkozy với ca sĩ Carla Bruni.

Một cuộc thăm dò ý kiến cuối tuần qua cho thấy 4/5 người trả lời ở Pháp coi chuyện của ông Hollande là vấn đề cá nhân và gia đình, nhưng khi cựu nhà báo Trierweiler phải nhập viện thì người ta bắt đầu chỉ trích Tổng thống Pháp.

Dù Pháp không có danh hiệu Đệ nhất phu nhân chính thức, nhưng bà Trierweiler có văn phòng riêng ở Elysee, một tài xế, một cố vấn, và bà thường tháp tùng ông Hollande trong các chuyến thăm.

Nhiều học giả giờ đây cho rằng, cần thảo luận địa vị pháp lý thực sự của bà là gì. “Bà ấy biết điều đó cần làm sáng tỏ vì cuộc tranh luận giờ đã chuyển thành vấn đề chính trị”, nhà báo Frederic Gerschel của nhật báo Le Parisien nói với đài phát thanh RTL sau khi nói chuyện với bà Trierweiler.

Ngày 14/1, một trợ lý của Tổng thống Pháp Hollande nói Pháp sẽ không có Đệ nhất phu nhân vì khái niệm này đã cũ và nên bị cấm sử dụng.

Trong khi đó, nỗi lo lắng đang lớn dần trong khu vực đồng euro rằng, Pháp (nền kinh tế lớn thứ hai trong khối) sẽ làm hỏng sự phục hồi mới bắt đầu, sau khi số liệu sản xuất hồi tháng 12/2013 cho thấy hầu hết các nước thành viên đều hồi phục, ngoại trừ Pháp.

Theo Telegraph, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá