Lộ con đường xa xỉ của các 'tham tướng' Trung Quốc

TPO - Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Tham mưu trưởng Bộ tham tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Phòng Phong Huy đã bị khai trừ khỏi đảng và giao cho cơ quan thẩm tra khởi tố. Nguyên Ủy viên quân ủy Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị Quân ủy trung ương Trung Quốc, Trương Dương bị khai trừ khỏi đảng.

Tướng Phòng Phong Huy (trái) và tướng Trương Dương khi đương chức. Ảnh: Tân Hoa xã
Tướng Phòng Phong Huy (trái) và tướng Trương Dương khi đương chức. Ảnh: Tân Hoa xã

Thông báo của Tân Hoa Xã nhấn mạnh, Phòng Phong Huy và Trương Dương đều phạm phải 3 tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ và sở hữu khối tài sản kếch xù không rõ nguồn gốc.

Trước đó Phòng Phong Huy đã bị Quân ủy trung ương Trung Quốc tước quân hàm thượng tướng và quân tịch vào tháng 1/2018. Như vậy, với cáo buộc này, Phòng Phong Huy đã có thêm tội danh mới đó là “sở hữu khối tài sản kếch xù không rõ nguồn gốc”.

Trong khi đó, Trương Dương đã tự sát tháng 11/2017 trong lúc đang bị các cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc điều tra.

Lộ con đường xa xỉ của các 'tham tướng' Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc khởi tố ông Phòng Phong Huy vì tình nghi nhận hối lộ

Ngày 9/1, Tân Hoa xã đưa tin cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phòng Phong Huy sẽ bị khởi tố vì tình nghi nhận hối lộ.

Nhiều nguồn thông tin thân cận với giới chức Trung Quốc cho biết, Phòng Phong Huy đã dựa vào con hổ lớn Quách Bá Hùng-nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã bị kết án chung thân hồi tháng 7/2016, để được thăng quan tiến chức. Trong thời gian đảm nhiệm cương vị Tư lệnh quân khu Bắc Kinh đã nhiều lần kiếm chác số tiền lớn từ các vụ mua bán sản sản quân sự.

Đặc biệt, Phòng Phong Huy đã chi rất nhiều tiền xây dưng tư dinh của bản thân theo mô hình Tứ hợp viện, có diện tích lên tới hơn 1.000 m2. Thậm chí Phòng Phong Huy còn hạ lệnh cho thuộc hạ lắp đặt kính chống đạn và xây dựng hầm trú ẩn có thể chống bom hạt nhân ngay tại tư dinh của mình.

Ngoài ra, theo các nguồn tin đáng tin cậy khác, Phòng Phong Huy còn là vị tướng rất sành ăn.

Nghe nói, do không vừa lòng với các đầu bếp phục vụ tại Bắc Kinh, đích thân Phòng Phong Huy đã phái 2 đầu bếp tới Quảng Châu học nấu ăn trong thời gian 3 tháng, với mục đích để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của bản thân.

Lộ con đường xa xỉ của các 'tham tướng' Trung Quốc - ảnh 2

Vì sao Thượng tướng Trương Dương chọn cách treo cổ tự sát?

Sự kiện Thượng tướng Trương Dương, nguyên Ủy viên Quân ủy, nguyên Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị Quân ủy Trung Quốc treo cổ chết tại nhà riêng đang trở thành điểm nóng của truyền thông Trung Quốc và quốc tế.

Lộ con đường xa xỉ của các 'tham tướng' Trung Quốc - ảnh 3

Thượng tướng Trương Dương ‘vi phạm kỉ luật, luật pháp nghiêm trọng’

Cơ quan điều tra cho biết Thượng tướng Trương Dương vi phạm kỉ luật và luật pháp một cách nghiêm trọng. Cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc khóa 18 cũng bị nghi ngờ đưa – nhận hối lộ và nắm giữ một lượng lớn tài sản có nguồn gốc không xác định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng