Lộ con số nạn nhân khủng khiếp bị 'Góa phụ Trắng' sát hại

Nữ binh mang biệt danh "Góa phụ trắng" của tổ chức khủng bố al-Shabaab ngày càng trở thành một "đao phủ" khát máu. Theo thông tin mới nhất, nữ binh này hiện được cho là "cánh tay phải" của giới lãnh đạo al-Shabaab, trực tiếp chỉ đạo các vụ khủng bố đẫm máu nhất.

Góa phụ Trắng Samantha Lewthwaite.
Góa phụ Trắng Samantha Lewthwaite.

Góa phụ Trắng Samantha Lewthwaite được cho là đã sát hại ít nhất 400 người, trong đó có vụ thảm sát ở một trường đại học ở Kenya làm 148 người thiệt mạng tháng trước.

Tờ Mirror dẫn lời một quan chức an ninh hàng đầu tại Somali cho biết, Góa phụ Trắng Lewthwaite đã thăng cấp nhanh chóng trong tổ chức khủng bố al-Shabaab. Đặc biệt là khi nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt bởi các máy bay không người lái của Mỹ, Lewthwaite càng có nhiều cơ hội để củng cố vị trí trong tổ chức. Người phụ nữ này hiện được cho là "cánh tay phải" của giới lãnh đạo al-Shabaab, trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công chết chóc nhất.

"Người phụ nữ này đóng vai trò là cánh tay phải của thủ lĩnh al-Shabaab trực tiếp chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất. Người phụ nữ đã thăng tiến nhanh chóng. Cô là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong tổ chức khủng bố", vị quan chức an ninh Somali cho hay.

Lewthwaite, một công dân Anh, được sinh ra ở vùng  Aylesbury, Buckinghamshire, tốt nghiệp Đại học London. Người phụ nữ này là vợ của Germaine Lindsay, một trong những kẻ đánh bom tự sát ở thủ đô London, Anh ngày 7/7/2005 giết hại 52 người. Lewthwaite bỏ trốn khỏi Anh ngay sau vụ tấn công đẫm máu đó và sau đó, bị cho là đã thực hiện một số vụ khủng bố tàn bạo, bao gồm vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya năm 2013. 67 người đã bị chết oan trong vụ tấn công khủng bố này. 

Hiện Góa phụ trắng rất được lòng thủ lĩnh tối cao của al-Shabaab là Ahmad Umar tàn bạo phối lớn và được giao nhiệm vụ chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố, đánh bom xe tự sát ở cả Somali và Kenya. Người phụ nữ này thậm chí còn được cho là đang điều hành một đường dây chuyên dùng tiền mặt để chiêu mộ những kẻ đánh bom tự sát bao gồm cả nam lẫn nữ, thậm chí có cả trẻ em. 

"Cô ta đã chiêu dụ hàng trăm trẻ em trong các vụ đánh bom tự sát. Cô ta mua chuộc các em bằng cách đưa tiền cho gia đình họ", vị quan chức an ninh cho hay.
Có tin đồn cho rằng, Góa phụ Trắng đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình. Interpol đã ban hành lệnh truy nã toàn cầu người phụ nữ nguy hiểm này và các cơ quan an ninh ở 200 quốc gia đang săn lùng Lewthwaite.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá