Lộ danh tính của hơn 22.000 tay súng IS

Một cựu thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cung cấp cho hãng tin Sky News hàng chục nghìn tài liệu mật liên quan đến danh tính, gia đình, địa chỉ và số điện thoại của các tay súng thánh chiến gia nhập IS.

Các tay súng thánh chiến của IS đang đưa tù binh đi hành quyết. (Ảnh minh họa: AP)
Các tay súng thánh chiến của IS đang đưa tù binh đi hành quyết. (Ảnh minh họa: AP)

Sky News hôm qua 9/3 cho hay, một cựu thành viên của IS đã trao cho họ các tài liệu trong thẻ nhớ đánh cắp từ lãnh đạo lực lượng cảnh sát an ninh nội bộ của IS.

Các tài liệu này là các mẫu đơn mà những kẻ muốn gia nhập IS phải điền đầy đủ thông tin mới được chấp nhận, và chứa thông tin về các công dân đến từ 51 quốc gia.

Hiện Bộ Nội vụ và Ngoại giao Anh chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Một số tài liệu được cho là chứa thông tin của các phần tử thánh chiến trước đó chưa rõ danh tính ở các khu vực khác nhau từ Bắc Âu, Mỹ và Canada, đến Bắc Phi và Trung Đông.

Bản sao của các tài liệu Sky News đăng tải cho thấy, những kẻ muốn gia nhập IS phải trả lời 23 câu hỏi, trong đó có nhóm máu, tên của người mẹ trước khi kết hôn, mức độ hiểu biết về luật Hồi giáo Sharia và các kinh nghiệm đã có.

Một số tên trong các tài liệu thuộc về những tay súng đã được xác định danh tính, chẳng hạn như Abdel-Majed Abdel Bary, cựu ca sỹ nhạc rap từ tây London.

Hay một cái tên khác nữa là Junaid Hussain, một thành viên chuyên trách tấn công mạng cho IS và đến từ thành phố Birmingham của Anh. Tên này đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái hồi tháng 8 năm ngoái. Hay Reyaad Khan, 21 tuổi, từng xuất hiện trong đoạn băng tuyển quân của IS và cũng bị tiêu diệt năm 2015.

Những tài liệu trên do một người có tên Abu Hamed, từng là thành viên của IS cung cấp. Người đàn ông này đã đánh cắp thẻ nhớ lưu các thông tin trên và trao cho một nhà báo tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ta cũng nói rằng, ông quyết định rời bỏ IS bởi các quy tắc của tổ chức này đã sụp đổ ngay trong nội bộ. Hamed nói, IS đã từ bỏ các trụ sở ở thành phố Raqqa của Syria và đang di chuyển đến khu vực sa mạc.

Richard Barrett, cựu giám đốc chiến dịch chống khủng bố toàn cầu của cơ quan tình báo Anh MI6 cho biết, các nguồn tin có được sẽ giúp làm sáng tỏ việc ai từng gia nhập IS: “Đây sẽ là nguồn vô giá đối với các chuyên gia phân tích”.

Chris Phillips, một quan chức về cố vấn chống khủng bố quốc tế, cho rằng việc rò rỉ này có thể giúp ngăn chặn nhóm người có ý định gia nhập IS trong tương lai.

Trong khi đó, Olivier Guitta, giám đốc điều hành công ty an ninh toàn cầu GlobalStrat, nói rằng việc rò rỉ cho thấy sự rạn nứt trong lòng IS. “Giống như bất kỳ tổ chức nào, IS cũng đối mặt với tình trạng tranh giành quyền lực khiến tổ chức này rạn nứt, Guitta nói.

Nếu được xác nhận, đây có thể là đợt rò rỉ tài liệu mật lớn nhất liên quan đến IS trong bối cảnh tổ chức này đang mở rộng hoạt động tới Bắc Phi và các khu vực khác trên thế giới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá